ไปดูเคล็ดลับในการทอดจักจั่นพร้อมสมุนไพร กับแจ่วจักจั่นรสเด็ดที่เพิ่มความอร่อยด้วยมะม่วงสับ น้ำปลาร้า ที่ได้ทั้งรสเผ็ดเปรี้ยว และความมันจากจักจั่น ยิ่่งได้รับประทานพร้อมจักจั่นทอดยิ่งอร่อยกว่าเดิม ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- จักจั่น
- ปลาร้า
- ข้าวเหนียว
- พริกสด
- หอมแดง
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- มะม่วงแก้ว
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ใบเตย
- เกลือ
- น้ำปลา
- พริกไทยป่น
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
แจ่วจักจั่น
- เด็ดปีกจักจั่น ถ้าเป็นตัวผู้ให้เด็ดกาบข้างลำตัวออกด้วย นำไปล้างน้ำ 3-4 รอบ จนกว่าจะสะอาด
- สับมะม่วงแล้วซอยเส้น
- นำข้าวเหนียวไปคั่ว พอเปลี่ยนสีใส่ใบมะกรูดลงไปคั่ว จนข้าวหอม นำมาโขลกให้ละเอียด แล้วมาคัดแยกด้วยกระชอน ฃจะได้ข้าวคั่วเนื้อละเอียด
- เด็ดขั้วพริกสดออก ล้างให้สะอาด แล้วนำไปคั่วในกระทะจนหอม
- นำต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่ง มาซอยเตรียมไว้
- นำพริกคั่วลงครกตามด้วยเกลือเล็กน้อย โขลกจนละเอียดตามด้วยมะม่วงเปรี้ยว แล้วใส่จักจั่นลงครกโขลกให้ทุกอย่างเข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เติม ต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่งซอย ข้าวคั่ว แล้วโขลกให้เข้ากัน สุดท้ายเติมน้ำปลาโขลกให้เข้ากันอีกรอบ
จักจั่นทอดสมุนไพร
- ตั้งกระทะ เมื่อน้ำมันให้ร้อนได้ที่ นำจักจั่นลงไปทอด
- ใส่ใบมะกรูด ใบเตย ตะไคร้ ซอยลงไปทอดด้วยสักพัก
- ให้สุกเหลืองได้ที่ โดยดูจากปลายก้นจักจั่นจะยื่นพองออกมาแปลว่าใช้ได้แล้ว จึงตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน
- ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยป่น คลุกให้เข้ากัน นำไปรับประทานกับแจ่วจักจั่นได้เลย