ในช่วงนี้เป็นช่วง “เทศกาลกินเจ” เมนูของ “ครัวนารี” สัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์จึงขอนำเสนอเมนูเจ ประเดิมด้วย ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ (เชฟเล็ก) ที่จะมาปรุงเมนูเจ "ข้าวผัดธัญพืชกับซุปต้มยำ"
วัตถุดิบสำหรับ “ผัดข้าว”
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำ 1 ดอก
ถั่วลันเตาต้มสุก 1 ชต.
เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 1 ชต.
แครอทต้มสุกหั่นเต๋า 1 ชต.
เผือกต้มสุกหั่นเต๋า 1 ชต.
ถั่วแดงต้มสุก 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
ซีอิ๊วดำ 1/4 ชช.
น้ำมันพืช 1 ชต.
ส่วนผสม “ซุปต้มยำ”
น้ำนมถั่วเหลือง 150 มล.
เต้าหู้ขาว 70 ก.
ข่า 4 แว่น
ตะไคร้ซอย 1 ชต.
ใบมะกรูด 3 ใบ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำพริกเผา 1/2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
น้ำมะนาว 1 ชต.
แป้งมันละลายน้ำ 1 ชต.
วิธีทำ
1. หั่นเห็ดหอมเป็นตามยาว นำลงผัดกับน้ำมันให้พอหอม เติมถั่วลันเตา ข้าวโพด เผือก ถั่วแดง แครอท ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซีอิ๊วดำ จากนั้นเทข้าวสวยลงผัดให้เข้ากันดี ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
2. นำน้ำเต้าหู้ไปต้มในหม้อ หั่นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และบุบพริกขี้หนูตามลงไป ต้มให้เดือด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำพริกเผา จากนั้นหั่นเต้าหู้ขาวเป็นชิ้นเต๋า ใส่ตามลงไป คนพอให้เข้ากันดี เติมแป้งมันละลายน้ำ และคนพอให้เหนียวนิดหน่อย สุดท้ายปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ตักซุปต้มยำล้อมข้าวที่ผัดไว้แล้ว เป็นอันเสร็จ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 3 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 - 10.30 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live