เข้าครัวทำอาหารโบราณความหมายดี ๆ ที่นำข้าวสวยมาคลุกกับน้ำพริกมะขามเปียกและหมูหวาน แล้วนำไปจัดวางแบบบายศรี ทั้งสวยและน่ากิน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ข้าวหอมมะลิ
- เนื้อแดดเดียว
- หมูสามชั้น
- มะขามเปียก
- กระเทียม
- หอมแดง
- พริกแห้ง
- กุ้งแห้ง
- เกลือ
- กะปิ
- น้ำปลา
- น้ำตาลมะพร้าว
- ใบชะพลู
- น้ำมันพืช
- ไข่เค็ม
- ซอสปรุงรส
- ซีอิ๊วดำ
- น้ำส้มสายชู
- วุ้นเส้น
- ไข่ไก่
วิธีทำ
- ล้างซาวข้าว
- นำหอมแดง กระเทียมเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟ
- ห่อกะปิด้วยใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟเช่นกัน
- หั่นพริกแห้ง แล้วนำไปคั่ว
- นำหมูสามชั้นลงไปทอดในน้ำมันเดือด
- นำเนื้อเค็มแดดเดียวไปย่าง
- ล้างมะขามเปียก
- นำกุ้งแห้งไปแช่
- ขูดเอาเนื้อมะขามเปียก
- ปอกเปลือกหอมแดง
- นำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก
- ซอยหอมแดง แล้วนำไปเจียวให้สุกหอม
- ใส่น้ำตาลมะพร้าว ตามด้วยหมูลงผัด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
- ตำน้ำพริก ใส่กุ้งแห้งและเกลือลงโขลก ตามด้วยพริกแห้ง โขลกให้แหลก
- นำหอมแดง กระเทียม กะปิย่าง โขลกต่อให้แหลก
- ปรุงรสด้วยเนื้อมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา
- ตั้งกระทะใส่น้ำ ใส่น้ำส้มสายชู นำไข่ลงต้ม
- ล้างใบชะพลู พร้อมนำวุ้นเส้นไปแช่
- ตักไข่ต้มขึ้นพักในน้ำเย็น
- นำใบชะพลูลงทอดทีละใบ *** เคล็ดลับ เวลาทอดใบชะพลู ควรใช้ไฟอ่อน ใบชะพลูเป็นน้ำมีความชื้นสูง ***
- นำวุ้นเส้นลงทอด
- ผ่าไข่เค็ม เตรียมไว้
- ทุบเนื้อย่างและฉีกเนื้อ เตรียมไว้เช่นกัน
- น้ำพริกมะขามเปียกใส่ลงในข้าวสวย ตามด้วยหมูหวาน คลุกให้เข้ากัน
- ตักข้าวใส่กรวย นำลงวางบนพาน แล้วเอากรวยออก
- นำไข่ต้มเสียบไม้ และเสียบไปที่ยอด
- วางใบชะพลู ไข่เค็ม เนื้อเค็มฝอย และวุ้นเส้นทอด