เข้าครัวทำอาหารว่างแบบชาวปกาเกอะญอ ที่คล้ายกับข้าวต้มมัดกับข้าวหลาม และมีสีม่วงจากเต๊อะสี่เกอะมอโดะ ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เต๊อะสี่เกอะมอโดะ
- ข้าวเหนียวดอย
- กล้วยน้ำว้า
- น้ำตาลทราย
- กะทิ
วิธีทำ
- นำเต๊อะสี่เกอะมอโดะ ไปตัดส่วนหัวออก คว้านรากด้านในออกแล้วล้างทำความสะอาด
- ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำกะทิ
- ปอกกล้วย แล้วผ่าชิ้นตามยาว
- นำข้าวเหนียวดอยที่ผ่านการแช่น้ำมา 1 คืน กรอกใส่ในเต๊อะสี่เกอะมอโดะ ตามด้วยกล้วย แล้วกลบด้วยข้าวเหนียวอีกรอบ
- หยอดน้ำกะทิที่ผสมน้ำตาลไว้ลงไป
- สุดท้ายนำไปหมก หรือ ย่างไฟจนข้าวเหนียวสุก