ไข่ตุ๋นเนื้อนุ่มเนียนสวยจากไข่เป็ด เติมใส่ในฟักทองบัตเทอร์นัต ทอปปิงโรยหน้าเต็มคำด้วยหมูสับ กุ้งและเบคอน จะอร่อยเด็ดแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ไข่เป็ด
- พริกไทยป่น
- น้ำมันพืช
- กุ้งสด
- หมูสับ
- กระเทียม
- แคร์รอต
- เห็ดหอมสด
- ไชโป๊หวาน
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรส
- ผักชี
- เกลือ
- มะนาว
- เบคอน
- ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
- นำฟักทองบัตเทอร์นัต มาผ่าแบ่ง คว้านเอาเมม็ดออก
- แกะกระเทียม
- ตั้งหม้อซึ้งต้มน้ำให้เดือด
- นำฟักทองใส่ลงในซึ้ง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
- นำกุ้งมาแกะเปลือก
- นำแคร์รอตมาปอกเปลือก แล้วหั่นไว้เป็นลูกเต๋า
- หั่นไชโป๊หวาน เตรียมไว้
- นำไข่เป็ดมาตอกใส่ถ้วย ตีคนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือ ตามด้วยตักน้ำเปล่าใส่ลงไป
- บีบมะนาวใส่ลงเล็กน้อย แล้วตีคนให้เข้ากันอีกรอบ
- จากนั้นนำไข่มากรองด้วยกระชอน ประมาณ 2 รอบ
*** เคล็ดลับ การกรองไข่ด้วยกระชอนจะช่วยให้ไข่ไม่เป็นฟองอากาศ ทำให้ได้ไข่ตุ๋นที่เนื้อเนียนสวย *** *** เคล็ดลับ มะนาวและน้ำเปล่าจะช่วยให้ไข่ตุ๋นนุ่ม*** - ยกหม้อซึ้งที่นึ่งฟักทองออกจากเตา พร้อมทั้งตักน้ำที่ค้างอยู่ในหลุ่มฟักทองออก
- นำไข่เป็ดที่คนไว้หยอดใส่ลงไปในหลุมฟักทอง แล้วนำกลับไปตั้งไฟอีกรอบ รอให้ไข่ตุ๋นสุก
- นำเห็ดหอมสด รากผักชี เบคอน มาหั่น
- ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่
- นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำเบคอน กุ้งสด ลงไปทอดในน้ำมันเดือด โดยแยกทอดทีละรอบ
- นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ลงไปผัดในกระทะ
- ใส่หมูสับ แคร์รอต เห็ดหอมสด ไชโป๊หวาน ตามลงไปผัดรวมกัน
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสปรุงรส
- ใส่กุ้งทอดและเบคอนทอดตามลงไป ผัดไปให้ทุกอย่างเข้ากัน
- นำไข่ตุ๋นฟักทอง มาโรยหน้าด้วยเครื่องที่ผัดไว้