ชวนคุณแม่เข้าครัว หัดจับกลีบดอกมะลิ สร้างสรรค์เมนู"ขนมช่อมะลิซ้อน" อีกหนึ่งเมนูขนมไทยโบราณที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับดอกมะลิบานๆ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ โดยเชฟจากวิทยาลัยดุสิตธานี เชฟเนะ - คุณนรุตม์ กิจสิพงษ์
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต็ะ
3. แป้งมัน 1 ช้อนโต็ะ
4. กุ้งสับ 1 ขีด
5. หมูสับ 2 ขีด
6. หัวหอมใหญ่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย
7. น้ำมันเล็กน้อย
8. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งมันผสมเข้ากันพักไว้
2. นำกุ้งมาแกะสับให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ผัดสามเกลอจนหอมใส่กุ้งและหมูสับผัดจนเหลือง ปรุงรส
3. นำแป้งผสมกับน้ำลอยดอกมะลิคนให้เข้ากันในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ จนล่อนออกจากหม้อ
4. พอได้แป้ง นำขึ้นมานวดเล็กน้อย ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วแผ่ออก ตัดไส้ใส่ลงไปห่อให้มิดแล้วจับจีบให้เป็นดอกรอบๆ
5. จากนั้นเตรียมนำไปนึ่ง ก่อนนึ่งทาน้ำมันเล็กน้อยกันขนมแห้ง
6. พอขนมเริ่มสุกแล้วตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย
ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2559 เวลา 09.00 - 11.15 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทางwww.thaipbs.or.th/Live