แกงรัญจวน
เป็นเมนูโบราณรสจัดจ้าน ที่ได้ความอร่อยจากน้ำพริกกะปินำมาประยุกต์ใส่ในน้ำแกง
ยิ่งได้กินกับเนื้อต้มเปื่อย ๆ ยิ่งอร่อย ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง
www.thaipbs.or.th/BanTung
วิธีทำ
- นำเนื้อน่องลาย และ เนื้อซี่โครง มาหั่นให้เป็นชิ้น ขนาดพอดีคำ
- นำเนื้อที่หั่นชิ้นไปล้างน้ำ แล้วพักไว้ให้สะเด็ด
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด
- นำตะไคร้มาซอย แล้วนำใส่ในหม้อต้ม
- นำชิ้นเนื้อที่หั่นไว้ลงไปตุ๋น
*** เคล็ดลับ ให้ต้มเนื้อในน้ำเดือดจัด เพราะจะทำให้เนื้อไม่มีกลิ่นคาว*** - บุบหอมแดงและกระเทียม เตรียมไว้
- นำตะไคร้มาซอยให้ละเอียด
- บุบพริกขี้หนู พร้อมเด็ดใบโหระพาเตรียมไว้
- นำหอมแดง และกระเทียม ใส่ลงไปในหม้อเนื้อตุ๋น
- นำตะไคร้หั่นละเอียดใส่ลงไป
- จากนั้นจึงนำน้ำพริกกะปิใส่ลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลา
- ใส่พริกขี้หนูบุบและใบโหระพาปิดท้ายลงไป