หน่อไม้ดองน้ำมะพร้าวเนื้อนุ่ม
เนื้อปลาดุกเต็มคำ ต้มในน้ำแกงหอมปลาร้าและสมุนไพรที่รับรองแค่ได้กลิ่นก็ชวนหิว
ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หน่อไม้ไผ่ตงศรีปราจีนดองน้ำมะพร้าว
- ปลาดุก
- ปลาร้า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ข่า
- เกลือ
- มะนาว
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกหนุ่ม
- พริกขี้หนู
- มะเขือเปราะ
- พริกชี้ฟ้าส้ม
- พริกชี้ฟ้าเขียว
- พริกจินดาแดง
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- นำปลาร้ามาเทกรองเอาเฉพาะน้ำ
- นำหน่อไม้ดองมาล้างน้ำ 1 รอบ เพื่อลดความเปรี้ยว
- เด็ดใบมะกรูด เตรียมไว้
- นำพริกหนุ่ม ข่า พริกชี้ฟ้าส้มและแดง มาซอย
- บุบตะไคร้และกระเทียม เตรียมไว้
- ล้างน้ำหอมแดง แล้วผ่า เตรียมไว้
- นำพริกจินดาแดง พริกขี้หนู มะเขือเปราะ มาเด็ดขั้ว
- นำกระทะไปตั้งไฟ แล้วนำพริกชี้ฟ้า พริกหนุ่ม พริกจินดา และพริกขี้หนู ลงไปคั่วรวมกัน
- นำปลาดุกมาผ่า เอาไส้ออก แล้วล้างทำความด้วยเกลือและน้ำมะนาว
- นำปลาดุกมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ
- นำกระทะไปตั้งไฟ ใส่น้ำปลาร้าลงไปต้ม
- เติมน้ำเปล่าใส่ตามลงไป
- นำหน่อไม้ดอง มะเขือเปราะ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม ปลาดุก และพริกคั่ว ใส่ตามลงไป
- โรยด้วยใบมะกรูดปิดท้าย