เข้าครัวทำน้ำชุบหยำอร่อยเปรี้ยว เผ็ด เค็มแบบไม่ต้องตำแค่ขยำ คลุกกับข้าวกินกับผักเนียงลวก แค่นี้ก็อร่อยแล้ว ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะม่วงเบา
- พริกขี้หนูสด
- หอมแดง
- น้ำตาลมะพร้าว
- มะนาว
- กุ้งสด
- กะปิ
- เกลือ
- มะพร้าว
- ผักเหลียง
- กุ้งแห้ง
- หอมแดง
- พริกจินดาแเง
- น้ำตาลมะพร้าว
วิธีทำ
- แกะเปลือกกุ้งและเอาเส้นหลังออก
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำ แล้วลวกกุ้งให้สุก
- นำมะม่วงเบามาปอกเปลือก แล้วสับเฉาะให้เป็นเส้นๆ
- ซอยหอมแดง และพริกขี้หนู เตรียมไว้
- นำกะปิไปปิ้งไฟ ให้สุกหอม
- เด็ดขั้วพริกจินดาแดง แล้วนำไปล้างน้ำ แล้วนำมาหั่นแฉลบ
- นำกุ้งต้มมาสับ โดยแบ่งเป็นสองส่วน คือ สับละเอียด และหั่นชิ้น
- นำกะปิ กับน้ำมะนาว มาใส่รวมไว้ด้วยกัน แล้วขยำให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่เนื้อกุ้งสับ ตามลงไป
- เทเติมน้ำต้มกุ้ง ตามลงไป ขยำให้เข้ากันอีกรอบ
- จากนั้น ใส่ พริกขี้หนูซอย หอมแดง มะม่วงเบา เนื้อกุ้งหั่นชิ้น ลงไปผสม แล้วขยำให้เข้ากันอีกรอบ
- นำหอมแดงมาบุบให้พอแตก
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำกะทิลงไปต้ม
- ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว และเกลือ เคี่ยวไปให้กะทิเดือด
- นำหอมแดงบุบ กุ้งแห้ง พริกสด ใส่ตามลงไป
- จากนั้นใส่ผักเหลียงลงไปต้มให้สุก ต้มไปให้น้ำกะทิงวด