เมนูพื้นบ้านที่ได้ของอร่อยอย่างเห็ดหอมสดและลิ้นหมูย่างมาย่างจนหอม
และที่ส่งกลิ่นหอม สีสันน่ากิน คลุกเคล้ากับผักสมุนไพร ข้าวคั่ว ปรุงรสให้ถูกใจ
ก็พร้อมรับประทานกันได้เลย มาติดตามความอร่อยได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เห็ดหอมสด
- ลิ้นหมู
- หอมแดง
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- พริกแห้ง
- ผักชี
- ใบมะกรูด
- มะนาว
- พริกขี้หนู
- เกลือ
- น้ำปลา
- ข้าวเหนียว
วิธีทำ
- นำลิ้นหมูไปย่าง เพื่อให้ลิ้นโดนความร้อนแล้วขูดส่วนที่เป็นสีขาวทิ้ง
- ผ่าครึ่งลิ้นหมูแล้วโรยเกลือลงไปให้พอเค็ม จากนั้นนำไปย่างไฟให้สุก
- หั่นลิ้นหมูเป็นชิ้นให้พอดีคำ
- นำพริกสด ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และหอมแดง มาซอย
- นำข้าวเหนียวและพริกแห้งไปคั่ว
- จากนั้นนำเห็ดหอมสดมาย่างไฟ
- ซอยใบมะกรูดและเห็ดหอมสด
- นำข้าวคั่วและพริกแห้งคั่ว มาบดให้แหลก
- จากนั้นนำส่วนผสมทุกอย่างเทใส่รวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว
- โรยผักชีฝรั่งและข้าวคั่วลงไป คลุกเคล้าให้กันซ้ำอีกรอบ