ชวนเข้าครัวทำเมนูดัดแปลงอาหารจีนในแบบชาวชอง ที่ทำไข่เจียวปูทอดในหม้อที่จะทำให้ไข่ฟู มีชั้นหนา ราดด้วยน้ำแดงที่ใส่ลูกสำรองและเนื้อปูแบบจัดเต็ม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ จะอร่อยแค่ไหน มาติดตามกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ลูกสำรอง
- ไข่ไก่
- ปูม้า
- น้ำซุป
- กระเทียมกลีบใหญ่
- พริกไทยดำ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำมันงา
- เหล้าจัน
- น้ำตาลทรายแดง
- แป้งมันฮ่องกง
- เห็ดหอมสด
- แคร์รอต
- ผักชี
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำปูม้ามาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำไปวางเรียงไว้ในซึ้ง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก
- นำกระเทียมและแคร์รอต มาปอกเปลือก
- บุบกระเทียมให้พอแตก เตรียมไว้
- หั่นแคร์รอตให้เป็นชิ้นลูกเต๋า
- นำเห็ดหอมสดมาหั่นชิ้น
- นำแป้งมันฮ่องกงมาละลายน้ำ
- เด็ดใบผักชีเตรียมไว้
- นำพริกไทยดำมาโขลกให้แหลก
- เมื่อปูม้าสุก ยกขึ้นมาพักไว้ให้เย็นตัว แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อ
- นำไข่ไก่มาตอกใส่กะละมัง แล้วตีคนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยพริกไทยดำโขลก ตามด้วยซีอิ๊วขาว และใส่เนื้อปูลงไป
- เตรียมตั้งหม้อ เทน้ำมันลงใส่ รอให้เดือด
- จากนั้นจึงนำไข่ใส่ตามลงไปทอดให้สุก
***เคล็ดลับ ควรใช้หม้อในการทอดไข่แทนกระทะ เพราะจะทำให้ไข่มีลักษณะฟูสวย และมีชั้นหนา หรือที่เรียกว่าไข่คอนโด*** - เตรียมตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่ นำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองสุก
- ใส่เห็ดหอมสดตามลงไป
- นำน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ใส่ตามลงไป (น้ำซุปได้จากการต้มกระดูกหมู ใส่กระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชี)
- ใส่แคร์รอตตามลงไป พร้อมหยอดเติมน้ำซุปเป็นระยะ
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง เหล้าจีน และน้ำมันงา
- ขยำเนื้อลูกสำรองให้พอแหลก แล้วนำใส่ลงไปในกระทะตามด้วยใส่เนื้อปูม้า
- ค่อยๆ หยอดเติมแป้งมันฮ่องกงลงไปเป็นระยะ สังเกตจนน้ำเริ่มเหนียวข้น
- จากนั้นจึงตักราดลงบนไข่เจียวปู แล้วโรยหน้าปิดท้ายด้วยเนื้อปูและผักชี