ปลาซิวแก้วทอดกรอบ ๆ ทั้งแบบสดและตากแห้ง เคล้าน้ำยำครบรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด เปรี้ยวถึงใจด้วยมะม่วงเปรี้ยว มะดันและตะลิงปลิง จะอร่อยเด็ดแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาซิวแก้วสด
- ปลาซิวแก้วแห้ง
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กระเทียม
- มะม่วงน้ำดอกไม้
- เกลือ
- น้ำมันพืช
- มะขามเปียก
- แป้งชุบทอด
- น้ำตาลปี๊บ
- แตงกวา
- ใบมะขามอ่อน
- น้ำกระเทียมดอง
- น้ำตาลทรายแดง
- ใบมะม่วงหิมพานต์อ่อน
- มะนาว
- น้ำปลา
- ตะลิงปลิง
- มะดัน
- มะเขือส้ม
- พริกขี้หนู
- พริกหนุ่ม
- พริกแห้ง
วิธีทำ
- ปอกหอมแดงและกระเทียม เตรียมไว้
- นำแป้งชุบทอดไปละลายน้ำ แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำปลาซิวแก้วสดใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เด็ดขั้วพริกแห้ง แล้วนำไปคั่วในกระทะ
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่ รอให้เดือด
- นำปลาซิวแก้วชุบแป้งลงไปทอด โดยหยิบทอดทีละเป็นก้อนๆ น้อยๆ
***เคล็ดลับ การทอดปลาซิวแก้ว ต้องใช้ไฟอ่อนๆ เพราะหากใช้ไฟแรง ปลาอาจจะไหม้ได้*** - นำหอมแดง พริกหนุ่ม มาหั่นซอย
- นำกระเทียม หอมแดง พริกหนุ่ม ลงไปคั่วในกระทะ
- นำพริกแห้งใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำกระเทียม หอมแดง พริกหนุ่ม ตามไปโขลกรวมกัน
- นำมะม่วงน้ำดอกไม้ไปล้างน้ำ ปอกเปลือกออก แล้วสับเฉาะให้เป็นเส้น
- คั้นน้ำมะขามเปียกเตรียมไว้
- นำตะลิงปลิง และมะเขือส้มมาหั่น
- นำปลาซิวแก้วแห้งไปทอดในน้ำมันเดือด
- นำมะดัน ตะไคร้ พริกสด แตงกวา มาซอย
- เด็ดใบมะขามอ่อน พร้อมนำใบมะม่วงหิมพานต์มาหั่นซอย
- นำพริกป่น ใส่ลงกะละมัง ตามด้วยใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว และน้ำมะขามเปียก คนให้ละลายเข้ากัน
- นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ พร้อมทั้งพริกสด ตะไคร้ มะม่วง มะดัน ตะลิงปลิง มะเขือส้ม แตงกว่า ปลาซิวแห้งทอด ปลาซิวสดชุบแป้งทอด ยอดมะขามอ่อน และใบมะม่วงหิมพานต์ ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ