พี่สตังค์เผยเคล็ดลับสำหรับเมนูขนมหวาน กับการทำ “น้ำลอยดอกมะลิ” โดยเริ่มจาก
- คัดสรรดอกมะลิที่ปลูกแบบอินทรีย์ ปลอดสารเคมี ควรเก็บดอกมะลิในช่วงเย็น เนื่องจากเป็นช่วงที่ดอกมะลิบานเต็มที่และมีกลิ่นหอมที่สุด
- เมื่อได้ดอกมะลิแล้ว นำมาทำความสะอาดโดยการล้างด้วยน้ำ พักไว้ให้แห้ง
- ตั้งไฟแล้วต้มน้ำให้สุก จากนั้นตักน้ำพักไว้ในภาชนะ ซึ่งพี่สตังค์อยากแนะนำเป็นหม้อดิน เพราะจะช่วยเก็บความเย็นให้น้ำลอยดอกมะลิได้ดีที่สุด
- นำดอกมะลิลงไปลอยในน้ำ ระวังไม่ให้ดอกคว่ำลงไป ปิดฝาภาชนะและแช่ทิ้งไว้ 1 คืน จะได้ “น้ำลอยดอกมะลิ” ที่มีกลิ่นหอมชื่นใจ เหมาะสำหรับเมนูขนมหวานอร่อย ๆ
ชมย้อนหลังรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung