หอยลาย หอยแครง หอยตลับ ลวกเนื้อเด้งกรุบคลุกเคล้าเครื่องปรุงรสจัดจ้านคล้ายพล่า แต่ได้ซดน้ำ จากการนำมาฉ็องในแบบจันทบุรี คือการเทน้ำร้อนใส่ลงไป จะอร่อยเข้ากันกับสลัดไดกรอบ ๆ แค่ไหน มาติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สลัดได
- แตงกวา
- หอยแครง
- หอยตลับ
- หอยลาย
- หอมแดง
- ตะไคร้
- พริกสด
- ผักชีฝรั่ง
- น้ำปลา
- มะนาว
- ใบสะระแหน่
วิธีทำ
- นำหอยแครงมาล้างน้ำทำความสะอาดประมาณ 5 รอบ
- นำหอยแครงมาขัดด้วยแปลงทีละตัวอีกรอบ แล้วล้างเปล่าอีก 2 น้ำ
- นำหอยตลับและหอยลาย มาล้างน้ำทำความสะอาดเช่นกัน
- ปอกเปลือกหอมแดง แล้วซอยเตรียมไว้
- ซอยตะไคร้ เตรียมไว้
- นำพริกขี้หนู แตงกวา ผักชีฝรั่ง มาซอยหั่น
- นำใบสะระแหน่มาเด็ด
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือด
- นำสลัดไดลงไปลวกให้สุก แล้วนำมาน็อกไว้ในน้ำแข็ง
- นำหอยลาย หอยตลับ และหอยแครง ลงไปลวกในน้ำเดือด โดยแยกลวกแต่ละชนิดและเปลี่ยนน้ำทุกครั้ง
- นำหอยแครงที่ลวกไว้ไปน็อกไว้ในน้ำเย็น
- จากนั้นจึงนำหอยแครงมาแกะเปลือก
- นำตะไคร้ หอมแดง หอยแครง หอยตลับ หอยลาย น้ำปลา น้ำมะนาว สลัดได พริกสด และน้ำร้อน ใส่ลงกะละมัง คลุกไปให้ทุกอย่างเข้ากัน
- โรยปิดท้ายด้วยแตงกวา ผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่