เมนูลาบส้มหมูคลุกเคล้ากับถั่ว
3 แป เปรี้ยวน้ำมะนาว หอมกลิ่นสมุนไพร กินกับข้าวเหนียวจะอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ถั่วแปจี
- แปหล่อ
- เนื้อหมู
- พริกแห้ง
- หอมแขก
- มะนาว
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- ผักแพว
- ใบสะระแหน่
- น้ำมันพืช
- กระเทียม
- ข่า
- ตะไคร้
- ลูกผักชี
- เกลือ
- กะปิ
วิธีทำ
- แกะเปลือกถั่วแปจี
- นำเนื้อหมูไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับไว้ให้ละเอียด
- บีบเยื้อหุ้มเมล็ดถั่วแปจีออกบางส่วน เพื่อเตรียมไว้ทอด
- ตั้งหม้อต้มน้ำ นำถั่วแปจีใส่ลงไปต้มให้สุก
- นำหอมแขก และกระเทียม มาเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุกเกรียม
- ผ่าแบ่งมะนาวเตรียมไว้
- บีบน้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้ากับหมูสับ หมักทิ้งไว้สักครู่
- นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุก
- แกะเปลือกถั่วแปหล่อ
- ตั้งกระทะเทน้ำมันมะพร้าวลงใส่
- เมื่อน้ำมันเดือด นำถั่วแปจีลงไปทอดให้สุก (ถั่วแปจีที่มีวิธีการทอดแบบนี้จะมีชื่อเรียกใหม่ว่า “แปจ่อ”
- นำลูกผักชีลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม ตามด้วยคั่วพริกแห้งให้มีสีออกคล้ำๆ
- ซอยตะไคร้ ข่า หอมแขก ผักแพว ต้นหอม และใบสะระแหน่
- นำหอมแขกลงไปเจียวในกระทะให้สุกเหลือง
- นำหมูสับมาปั้น คั้นบีบเอาน้ำมะนาวออก
- นำลูกผักชีใส่ลงครกโขลกให้แหลก ตามด้วยโขลกพริกแห้ง ตะไคร้ และข่า
- นำตะไคร้ ข่า กระเทียม ลูกผักชี ที่โขลกและปิ้งไว้ ใส่ลงครก โขลกให้เช้ากัน
- ใส่หอมแขกที่ปิ้งไว้ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกจนแยกส่วน
- ใส่พริกแห้งคั่วที่โขลกไว้ กะปิ และเกลือ ตามลงไป โขลกให้แหลกละเอียดเข้ากันอีกรอบ
- เตรียมตั้งกระทะ นำน้ำมะนาวที่ได้จากการคั้นบีบหมูใส่ลงไป เคี่ยวไปจนกว่าจะเดือด
- จากนั้นนำพริกลาบใส่ลงไป คั่วไปให้ส่งกลิ่นหอม
- ใส่หมูสับตามลงไป ผัดคลุกให้พริกลาบแทรกซึมเข้าเนื้อ
- ปรุงรสด้วยเกลือ
- นำถั่วแปจีที่ต้มไว้ใส่ตามลงไป ผัดคลุกไปอีกสักพัก แล้วยกขึ้นจากเตา
- นำถั่วแปหล่อ ถั่วแปจ่อ ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำผักใบที่ซอยไว้ ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ