ภัตตาคารบ้านทุ่ง
12 เม.ย. 62

เมนูลาบส้มหมูคลุกเคล้ากับถั่ว 3 แป เปรี้ยวน้ำมะนาว หอมกลิ่นสมุนไพร กินกับข้าวเหนียวจะอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • ถั่วแปจี
  • แปหล่อ
  • เนื้อหมู
  • พริกแห้ง
  • หอมแขก
  • มะนาว
  • ต้นหอม
  • ผักชีฝรั่ง
  • ผักแพว
  • ใบสะระแหน่
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียม
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ลูกผักชี
  • เกลือ
  • กะปิ

วิธีทำ

  1. แกะเปลือกถั่วแปจี
  2. นำเนื้อหมูไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับไว้ให้ละเอียด
  3. บีบเยื้อหุ้มเมล็ดถั่วแปจีออกบางส่วน เพื่อเตรียมไว้ทอด
  4. ตั้งหม้อต้มน้ำ นำถั่วแปจีใส่ลงไปต้มให้สุก
  5. นำหอมแขก และกระเทียม มาเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุกเกรียม
  6. ผ่าแบ่งมะนาวเตรียมไว้
  7. บีบน้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้ากับหมูสับ หมักทิ้งไว้สักครู่
  8. นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุก
  9. แกะเปลือกถั่วแปหล่อ
  10. ตั้งกระทะเทน้ำมันมะพร้าวลงใส่
  11. เมื่อน้ำมันเดือด นำถั่วแปจีลงไปทอดให้สุก (ถั่วแปจีที่มีวิธีการทอดแบบนี้จะมีชื่อเรียกใหม่ว่า “แปจ่อ”
  12. นำลูกผักชีลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม ตามด้วยคั่วพริกแห้งให้มีสีออกคล้ำๆ
  13. ซอยตะไคร้ ข่า หอมแขก ผักแพว ต้นหอม และใบสะระแหน่
  14. นำหอมแขกลงไปเจียวในกระทะให้สุกเหลือง
  15. นำหมูสับมาปั้น คั้นบีบเอาน้ำมะนาวออก
  16. นำลูกผักชีใส่ลงครกโขลกให้แหลก ตามด้วยโขลกพริกแห้ง ตะไคร้ และข่า
  17. นำตะไคร้ ข่า กระเทียม ลูกผักชี ที่โขลกและปิ้งไว้ ใส่ลงครก โขลกให้เช้ากัน
  18. ใส่หอมแขกที่ปิ้งไว้ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกจนแยกส่วน
  19. ใส่พริกแห้งคั่วที่โขลกไว้ กะปิ และเกลือ ตามลงไป โขลกให้แหลกละเอียดเข้ากันอีกรอบ
  20. เตรียมตั้งกระทะ นำน้ำมะนาวที่ได้จากการคั้นบีบหมูใส่ลงไป เคี่ยวไปจนกว่าจะเดือด
  21. จากนั้นนำพริกลาบใส่ลงไป คั่วไปให้ส่งกลิ่นหอม
  22. ใส่หมูสับตามลงไป ผัดคลุกให้พริกลาบแทรกซึมเข้าเนื้อ
  23. ปรุงรสด้วยเกลือ
  24. นำถั่วแปจีที่ต้มไว้ใส่ตามลงไป ผัดคลุกไปอีกสักพัก แล้วยกขึ้นจากเตา
  25. นำถั่วแปหล่อ ถั่วแปจ่อ ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  26. นำผักใบที่ซอยไว้ ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ลาบส้ม ถั่ว 3 แป

12 เม.ย. 62

เมนูลาบส้มหมูคลุกเคล้ากับถั่ว 3 แป เปรี้ยวน้ำมะนาว หอมกลิ่นสมุนไพร กินกับข้าวเหนียวจะอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • ถั่วแปจี
  • แปหล่อ
  • เนื้อหมู
  • พริกแห้ง
  • หอมแขก
  • มะนาว
  • ต้นหอม
  • ผักชีฝรั่ง
  • ผักแพว
  • ใบสะระแหน่
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียม
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ลูกผักชี
  • เกลือ
  • กะปิ

วิธีทำ

  1. แกะเปลือกถั่วแปจี
  2. นำเนื้อหมูไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับไว้ให้ละเอียด
  3. บีบเยื้อหุ้มเมล็ดถั่วแปจีออกบางส่วน เพื่อเตรียมไว้ทอด
  4. ตั้งหม้อต้มน้ำ นำถั่วแปจีใส่ลงไปต้มให้สุก
  5. นำหอมแขก และกระเทียม มาเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุกเกรียม
  6. ผ่าแบ่งมะนาวเตรียมไว้
  7. บีบน้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้ากับหมูสับ หมักทิ้งไว้สักครู่
  8. นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุก
  9. แกะเปลือกถั่วแปหล่อ
  10. ตั้งกระทะเทน้ำมันมะพร้าวลงใส่
  11. เมื่อน้ำมันเดือด นำถั่วแปจีลงไปทอดให้สุก (ถั่วแปจีที่มีวิธีการทอดแบบนี้จะมีชื่อเรียกใหม่ว่า “แปจ่อ”
  12. นำลูกผักชีลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม ตามด้วยคั่วพริกแห้งให้มีสีออกคล้ำๆ
  13. ซอยตะไคร้ ข่า หอมแขก ผักแพว ต้นหอม และใบสะระแหน่
  14. นำหอมแขกลงไปเจียวในกระทะให้สุกเหลือง
  15. นำหมูสับมาปั้น คั้นบีบเอาน้ำมะนาวออก
  16. นำลูกผักชีใส่ลงครกโขลกให้แหลก ตามด้วยโขลกพริกแห้ง ตะไคร้ และข่า
  17. นำตะไคร้ ข่า กระเทียม ลูกผักชี ที่โขลกและปิ้งไว้ ใส่ลงครก โขลกให้เช้ากัน
  18. ใส่หอมแขกที่ปิ้งไว้ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกจนแยกส่วน
  19. ใส่พริกแห้งคั่วที่โขลกไว้ กะปิ และเกลือ ตามลงไป โขลกให้แหลกละเอียดเข้ากันอีกรอบ
  20. เตรียมตั้งกระทะ นำน้ำมะนาวที่ได้จากการคั้นบีบหมูใส่ลงไป เคี่ยวไปจนกว่าจะเดือด
  21. จากนั้นนำพริกลาบใส่ลงไป คั่วไปให้ส่งกลิ่นหอม
  22. ใส่หมูสับตามลงไป ผัดคลุกให้พริกลาบแทรกซึมเข้าเนื้อ
  23. ปรุงรสด้วยเกลือ
  24. นำถั่วแปจีที่ต้มไว้ใส่ตามลงไป ผัดคลุกไปอีกสักพัก แล้วยกขึ้นจากเตา
  25. นำถั่วแปหล่อ ถั่วแปจ่อ ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  26. นำผักใบที่ซอยไว้ ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - 450
451 - 480
481 - 510
511 - 540
541 - 570
571 - 600
601 - 630
631 - ล่าสุด
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไส้อั่วไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไส้อั่วไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
1 มี.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร
1 มี.ค. 62
​คลิปบ้านทุ่ง : นักร้องเสียงใสสันป่าตอง
​คลิปบ้านทุ่ง : นักร้องเสียงใสสันป่าตอง
2 มี.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : อุปกรณ์พิเศษช่วยเก็บถั่วเข็ม
คลิปบ้านทุ่ง : อุปกรณ์พิเศษช่วยเก็บถั่วเข็ม
7 มี.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แอ๊บถั่วเข็ม กินกับ น้ำพริกหนุ่ม
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แอ๊บถั่วเข็ม กินกับ น้ำพริกหนุ่ม
8 มี.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดถั่วเข็มไฟแดง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดถั่วเข็มไฟแดง
8 มี.ค. 62
​แกงมัสมั่นไก่ขาวพันธุม
​แกงมัสมั่นไก่ขาวพันธุม
15 มี.ค. 62
​ไก่ขาวพันธุมตุ๋นมะนาวดอง
​ไก่ขาวพันธุมตุ๋นมะนาวดอง
15 มี.ค. 62
​แกงหมากซูดลูดไทใหญ่ ใส่จิ๊นลุงทอด
​แกงหมากซูดลูดไทใหญ่ ใส่จิ๊นลุงทอด
22 มี.ค. 62
ข่างปองหมากซูดลูด
ข่างปองหมากซูดลูด
22 มี.ค. 62
​ฟังเพลงมนต์เมืองปายหลังเก็บหมากซูดลูด
​ฟังเพลงมนต์เมืองปายหลังเก็บหมากซูดลูด
22 มี.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับวิธีให้อาหารปลาดุกรัสเซีย
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับวิธีให้อาหารปลาดุกรัสเซีย
28 มี.ค. 62
น้ำพริกปลาปั้น
น้ำพริกปลาปั้น
29 มี.ค. 62
ผัดเผ็ดปลาดุกรัสเซียทอดฟู
ผัดเผ็ดปลาดุกรัสเซียทอดฟู
29 มี.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : โคไทยแบล็ค เนื้อคุณภาพที่น่าลอง
คลิปบ้านทุ่ง : โคไทยแบล็ค เนื้อคุณภาพที่น่าลอง
5 เม.ย. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงระแวงเนื้อน่องลาย
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงระแวงเนื้อน่องลาย
5 เม.ย. 62
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : สเต๊กเนื้อโคไทยแบล็ค กินกับน้ำจิ้มแจ่ว และตำโคราช
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : สเต๊กเนื้อโคไทยแบล็ค กินกับน้ำจิ้มแจ่ว และตำโคราช
5 เม.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับช่วยแกะถั่วแปจี
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับช่วยแกะถั่วแปจี
12 เม.ย. 62
แปจีปุ๊ก
แปจีปุ๊ก
12 เม.ย. 62
กำลังเล่น...
ลาบส้ม ถั่ว 3 แป
ลาบส้ม ถั่ว 3 แป
12 เม.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เครื่องมือช่วยทุนเวลาตอนกิ่ง
คลิปบ้านทุ่ง : เครื่องมือช่วยทุนเวลาตอนกิ่ง
19 เม.ย. 62
ยำกุ้งเด้งสะเดาดำ
ยำกุ้งเด้งสะเดาดำ
19 เม.ย. 62
ต้มขมสะเดาดำ กินกับแจ่วมะกอก
ต้มขมสะเดาดำ กินกับแจ่วมะกอก
19 เม.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บมะแว้งขมริมรั้ว
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บมะแว้งขมริมรั้ว
26 เม.ย. 62
อุ๊บมะเขือแจ้ใส่ถั่วมันหมู
อุ๊บมะเขือแจ้ใส่ถั่วมันหมู
26 เม.ย. 62
น้ำมะแห้งขมใส่ถั่วมันหมู
น้ำมะแห้งขมใส่ถั่วมันหมู
26 เม.ย. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ห่อนึ่งปืนนกไส้
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ห่อนึ่งปืนนกไส้
10 พ.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : ชิมชาชมวิวสวนผัก
คลิปบ้านทุ่ง : ชิมชาชมวิวสวนผัก
10 พ.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงแคปลานิลใส่ปืนนกไส้
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงแคปลานิลใส่ปืนนกไส้
10 พ.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : ชวนเคี้ยวหมากกลางป่า
คลิปบ้านทุ่ง : ชวนเคี้ยวหมากกลางป่า
16 พ.ค. 62

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - 450
451 - 480
481 - 510
511 - 540
541 - 570
571 - 600
601 - 630
631 - ล่าสุด
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไส้อั่วไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไส้อั่วไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
1 มี.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร
1 มี.ค. 62
​คลิปบ้านทุ่ง : นักร้องเสียงใสสันป่าตอง
​คลิปบ้านทุ่ง : นักร้องเสียงใสสันป่าตอง
2 มี.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : อุปกรณ์พิเศษช่วยเก็บถั่วเข็ม
คลิปบ้านทุ่ง : อุปกรณ์พิเศษช่วยเก็บถั่วเข็ม
7 มี.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แอ๊บถั่วเข็ม กินกับ น้ำพริกหนุ่ม
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แอ๊บถั่วเข็ม กินกับ น้ำพริกหนุ่ม
8 มี.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดถั่วเข็มไฟแดง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดถั่วเข็มไฟแดง
8 มี.ค. 62
​แกงมัสมั่นไก่ขาวพันธุม
​แกงมัสมั่นไก่ขาวพันธุม
15 มี.ค. 62
​ไก่ขาวพันธุมตุ๋นมะนาวดอง
​ไก่ขาวพันธุมตุ๋นมะนาวดอง
15 มี.ค. 62
​แกงหมากซูดลูดไทใหญ่ ใส่จิ๊นลุงทอด
​แกงหมากซูดลูดไทใหญ่ ใส่จิ๊นลุงทอด
22 มี.ค. 62
ข่างปองหมากซูดลูด
ข่างปองหมากซูดลูด
22 มี.ค. 62
​ฟังเพลงมนต์เมืองปายหลังเก็บหมากซูดลูด
​ฟังเพลงมนต์เมืองปายหลังเก็บหมากซูดลูด
22 มี.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับวิธีให้อาหารปลาดุกรัสเซีย
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับวิธีให้อาหารปลาดุกรัสเซีย
28 มี.ค. 62
น้ำพริกปลาปั้น
น้ำพริกปลาปั้น
29 มี.ค. 62
ผัดเผ็ดปลาดุกรัสเซียทอดฟู
ผัดเผ็ดปลาดุกรัสเซียทอดฟู
29 มี.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : โคไทยแบล็ค เนื้อคุณภาพที่น่าลอง
คลิปบ้านทุ่ง : โคไทยแบล็ค เนื้อคุณภาพที่น่าลอง
5 เม.ย. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงระแวงเนื้อน่องลาย
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงระแวงเนื้อน่องลาย
5 เม.ย. 62
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : สเต๊กเนื้อโคไทยแบล็ค กินกับน้ำจิ้มแจ่ว และตำโคราช
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : สเต๊กเนื้อโคไทยแบล็ค กินกับน้ำจิ้มแจ่ว และตำโคราช
5 เม.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับช่วยแกะถั่วแปจี
คลิปบ้านทุ่ง : เคล็ดลับช่วยแกะถั่วแปจี
12 เม.ย. 62
แปจีปุ๊ก
แปจีปุ๊ก
12 เม.ย. 62
กำลังเล่น...
ลาบส้ม ถั่ว 3 แป
ลาบส้ม ถั่ว 3 แป
12 เม.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เครื่องมือช่วยทุนเวลาตอนกิ่ง
คลิปบ้านทุ่ง : เครื่องมือช่วยทุนเวลาตอนกิ่ง
19 เม.ย. 62
ยำกุ้งเด้งสะเดาดำ
ยำกุ้งเด้งสะเดาดำ
19 เม.ย. 62
ต้มขมสะเดาดำ กินกับแจ่วมะกอก
ต้มขมสะเดาดำ กินกับแจ่วมะกอก
19 เม.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บมะแว้งขมริมรั้ว
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บมะแว้งขมริมรั้ว
26 เม.ย. 62
อุ๊บมะเขือแจ้ใส่ถั่วมันหมู
อุ๊บมะเขือแจ้ใส่ถั่วมันหมู
26 เม.ย. 62
น้ำมะแห้งขมใส่ถั่วมันหมู
น้ำมะแห้งขมใส่ถั่วมันหมู
26 เม.ย. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ห่อนึ่งปืนนกไส้
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ห่อนึ่งปืนนกไส้
10 พ.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : ชิมชาชมวิวสวนผัก
คลิปบ้านทุ่ง : ชิมชาชมวิวสวนผัก
10 พ.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงแคปลานิลใส่ปืนนกไส้
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงแคปลานิลใส่ปืนนกไส้
10 พ.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : ชวนเคี้ยวหมากกลางป่า
คลิปบ้านทุ่ง : ชวนเคี้ยวหมากกลางป่า
16 พ.ค. 62

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย