ขมิ้นขาวสไลด์บาง
ๆ คลุกเคล้ากับน้ำยำแซ่บครบรส เติมความเปรี้ยวด้วยมะม่วงเปรี้ยว แตงเปรี้ยว
และขาดไม่ได้คือปลาซิวแก้วทอดกรอบ จะเข้ากันกับยำแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ขมิ้นขาว
- ปลาซิวแก้ว
- ถั่วลิสงคั่ว
- ต้นหอม
- ขึ้นฉ่าย
- มะขามเปียก
- มะม่วงเปรี้ยว
- แตงเปรี้ยว
- น้ำพริกเผา
- ยอดกระเจี๊ยบ
- ดอกกระเจี๊ยบอ่อน
- พริกกะเหรี่ยงสด
- พริกกะเหรี่ยงแห้ง
- ส้มย้อ
- น้ำปลา
- มะนาว
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
- นำมะขามเปียกมาแช่น้ำ แล้วบีบขยำเอาเฉพาะน้ำ
- นำขมิ้นขาวมาขูดเปลือกออก
- ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่
- เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาซิวแก้วลงไปทอด
- เด็ดขั้วพริกกะเหรี่ยงแห้ง แล้วนำไปทอดให้สุกเกรียม
- นำแตงเปรี้ยวมาปอกเปลือก แล้วเอาเมล็ดออก พร้อมซอยไว้เป็นชิ้นบาง ๆ
- นำส้มย้อมาเด็ดขั้ว แล้วหั่นซอยไว้
- จากนั้นนำขมิ้นขาวมาสไลด์ให้เป็นชิ้นบาง ๆ
- นำมะม่วงเปรี้ยวมาปอกเปลือก สับเฉาะ แล้วฝานไว้เป็นเส้น ๆ
- นำพริกกะเหรี่ยงสดมาเด็ดขั้ว แล้วซอยไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
- นำยอดและดอกกระเจี๊ยบแดงมาเด็ด
- ซอยขึ้นฉ่าย ต้นหอม เตรียมไว้
- นำยอดกระเจี๊ยบแดงที่เด็ดไว้มาซอย
- นำน้ำมะขามเปียก ใส่ลงกะละมังคลุก
- ตามด้วยใส่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกกะเหรี่ยงสด น้ำพริกเผา แตงเปรี้ยว มะม่วงเปรี้ยว ส้มย้อ ปลาซิวแก้วทอดกรอบ ชมิ้นขาว ดอกและยอดกระเจี๊ยบแดง ขึ้นฉาย ต้นหอม ถั่วลิสงคั่ว และพริกกะเหรี่ยงทอด
- คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน