เข้าครัวขูดมะพร้าวพร้อมตำเครื่องแกงปรุงแกงเขียวหวานหมู
ที่ได้เพิ่มความหวานจากลิ้นจี่ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม และลิ้นจี่กระเทย
จะหอมกลิ่นเผ็ดแกง รสชาติอร่อยชวนหิวแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ลิ้นจี่ลูกปกติ
- ลิ้นจี่กระเทย
- เนื้อหมู
- มะพร้าว
- มะเขือพวง
- มะเขือเปราะ
- พริกชี้ฟ้า
- โหระพา
- กระเทียม
- หอมแดง
- พริกสด
- ข่า
- ตะไคร้
- ผิวมะกรูด
- รากผักชี
- เกลือ
- กะปิ
- พริกไทยดำ
- ลูกผักชี
- เมล็ดยี่หร่า
- น้ำปลา
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อนนำเมล็ดยี่หร่าและลูกผักชีลงไปคั่ว
- ขูดมะพร้าวแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ แยกหัวกะทิและหางกะทิ
- นำเครื่องสมุนไพรทุกอย่างไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเตรียมรอไว้
- แกะเปลือกลิ้นจี่ค่อมและลิ้นจี่กะเทย เอาเมล็ดออกแล้วนำไปล้างน้ำ
- นำเมล็ดยี่หร่าและลูกผักชีคั่วมาโขลกให้แหลก
- เด็ดขั้วพริกและมะเขือพวงรอไว้
- โหลกข่า ผิวมะกรูด ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง พริกสด ให้แหลกละเอียด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือแกง
- ใส่เครื่องเทศเมล็ดยี่หร่าและลูกผักชีโขลกตามลงไป
- เติมกะปิลงไป โขลกให้ทุกอย่างเข้ากันอย่างละเอียด
- นำเนื้อหมูสันคอและมะเขือเปราะมาหั่นชิ้น
- ละลายเกลือแกงในน้ำเปล่าเพื่อแช่และล้างมะเขือเปราะไม่ให้ดำ
- หั่นพริกชี้ฟ้าเขียวและแดงเตรียมไว้รอ แล้วนำไปแช่ใส่รวมไว้กับมะเขือเปราะ
- นำหัวกะทิลงไปเคี่ยวในกระทะให้พอแตกมัน
- ใส่เครื่องแกงเขียวหวานตามลงไป แล้วค่อยๆ หยอดน้ำหัวกะทิลงไปเป็นระยะ
- เมื่อเครื่องแกงสุกหอมจนได้ที่ใส่เนื้อหมูหั่นชิ้นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมหางกะทิลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นจึงยกทุกอย่างเทถ่ายใส่ลงหม้อ เติมน้ำกะทิเพิ่มลงไป รอจนเครื่องแกงเดือดอีกรอบ
- ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า และลิ้นจี่ ตามลงไป
- โรยหน้าด้วยใบโหระพาปิดท้าย