เข้าครัวทำเมนูลาบรสเด็ดที่อร่อยด้วยหมูย่างติดมันและได้ความกรุบจากเห็ดหูหนู
หอมกินข้าวคั่ว หากกินพร้อมข้าวเหนียวกับผักสดจะอร่อยขึ้นกว่าเดิม ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เห็ดหูหนู
- สันคอหมู
- หอมแขก
- พริกแห้ง
- พริกสด
- ผักชีฝรั่ง
- ซีอิ๊วดำ
- เกลือ
- มะนาว
- ต้นหอม
- ผักชี
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- ใบสะระแหน่
- น้ำปลา
- ซอสพริก
- ข้าวเหนียว
วิธีทำ
- นำสันคอหมูใส่กะละมัง เติมเกลือตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นน้ำเปล่าลงไปล้าง แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
- หมักสันคอหมูมาด้วยน้ำมันหอย ซอสพริก ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงแทรกเข้าเนื้อ
- ล้างเห็ดหูหนูไปแล้วซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้รอ
- เตรียมต้มน้ำให้เดือด นำเห็ดหูหนูลงไปลวกให้สุก แล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง
- นำสันคอหมูที่หมักไว้ ไปย่างไฟให้สุก
- นำข้าวเหนียวลงไปคั่วในกระทะให้สุกเหลือง
- คั่วพริกแห้งให้สุกเกรียม
- ซอยหอมแขก ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และผักชี
- เด็ดใบสะระแหน่ แล้วผ่าพริกสดเตรียมไว้รอ
- นำข้าวคั่วใส่ลงครก โขลกให้แหลกป่น
- ตามด้วยโขลกพริกคั่วให้แหลกป่นเช่นกัน
- นำสันคอหมูย่างที่สุกแล้วมาหั่นชิ้น
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายใส่ลงกะละมัง ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้ละลายเข้ากัน
- จากนั้นใส่สันคอหมูย่าง เห็ดหูหนู หอมแขก ข้าวคั่ว พริกป่น ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกสด คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ