ต้มยำปลาแรดเผานรกรสเผ็ดร้อนจากน้ำพริกเผาเติมต่อด้วยน้ำพริกนรก หอมสมุนไพร จะเข้ากันลงตัวกับปลาแรดชิ้นทอดแค่ไหน มาติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาแรด
- น้ำพริกนรก
- น้ำพริกเผา
- มะขามเปียก
- กระเทียม
- มะนาว
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- หอมแดง
- พริกแห้ง
- มะเขือเทศ
- หอมแดงเจียว
- พริกแห้งทอด
- ข่า
- เกลือ
- ตะไคร้
- กะเพรา
- น้ำปลา
- ใบมะกรูด
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำปลาแรดมาขอดเกล็ด แล้วผ่าท้องควักไส้
- สับครีบปลาแรดออกให้หมด แล้วบั้งไว้ให้เป็นบ้องๆ
- นำปลาแรดไปล้างน้ำทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ
- ปอกหอมแดงและกระเทียมเตรียมไว้
- นำปลาแรดไปโรยเกลือ หมักไว้ให้ทั่วชิ้น
- นำหัวข่ามาลิดเปลือก แล้วหั่นซอยไว้เป็นเส้นๆ อีกส่วนหนึ่งหั่นไว้เป็นแว่นๆ
- ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันลงใส่
- นำใบเตยไปลอยในน้ำมันให้พอหอม ***เคล็ดลับ การนำใบเตยลงไปลอยในน้ำมันก่อนนำปลาลงไปทอดนั้น จะช่วยให้เนื้อปลามีกลิ่นหอม***
- นำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำเปล่า บีบขยำเอาเฉพาะน้ำ
- นำปลาแรดลงไปทอดในน้ำมันเดือดให้เหลืองสุก
- นำตะไคร้และหอมแดงมาบุบให้พอแตก แล้วหั่นตะไคร้ไว้เป็นท่อนๆ
- นำมะนาวมาผ่าแบ่ง บีบเตรียมน้ำเตรียมไว้
- หั่นมะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง และต้นหอม เตรียมไว้เช่นกัน
- นำข่า กระเทียม หอมแดง ไปคั่วในกระทะ ตามด้วยคั่วพริกแห้ง
- เด็ดใบกะเพราและใบมะกรูด
- นำสมุนไพรที่คั่วไว้ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่เกลือ พริกแห้งคั่ว น้ำพริกเผา น้ำพริกนรก น้ำมะขามเปียก ตามลงไป โขลกให้ทุกอย่างเข้ากัน
- เตรียมตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด
- นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกแกง ใส่ลงไป
- จากนั้นจึงนำชิ้นปลาแรดใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำปลา
- นำมะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใส่ตามลงไป
- โรยหน้าปิดท้ายด้วยใบกะเพรา หอมเจียว และพริกทอด