เมนูเด็ดที่ได้น้ำย่านางผสมกับข้าวเบือมาต้มแล้วมาเติมหวาย เห็ดขอนขาว เห็ดเผาะ บวม และผักหวาน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า พริกตำ เกลือ ตามด้วยจักจั่นและไข่มดแดง แค่นี้ก็ได้เมนูเด็ดอุดมไปด้วยผักนานาชนิด ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- จักจั่น
- หวาย
- เห็ดขอนขาว
- เห็ดเผาะ
- ใบย่านาง
- ข้าวเบือ
- พริกสด
- ข่า
- บวม
- ผักหวานป่า
- ไข่มดแดง
- ผักสะแงะ
- ปลาร้า
- เกลือ
วิธีทำ
- นำยอดหวายมาปอกแช่ในน้ำเกลือ
**เคล็ดลับ การแช่ยอดหวายในน้ำเกลือจะช่วยไม่ให้ดำ** - เด็ดปีกจักจั่นนำไปล้างน้ำ 3-4 รอบ แล้วแช่น้ำเกลือทิ้งไว้สักพัก
- เตรียมเครื่องต่างๆ คือ นำหน่อข่ามาปอก แล้วซอยหั่น ล้างน้ำ
- นำเห็ดขอนขาวมาตัดขาเอาส่วนเหนียวออก ล้างน้ำ เด็ดยอดผักสะแงะ ล้างน้ำ
- นำไข่มดแดง เห็ดเผาะ ล้างน้ำ สะเด็ดน้ำไว้ ล้างบวบ แล้วหั่นไว้
- โขลกพริกพอแตกหยาบๆ
- นำข้าวเบือลงโขลกพร้อมใบย่านางจนแหลก แล้วเทน้ำเปล่าลงไป ขยี้ด้วยมือ ได้ที่แล้ว กรองเอาแต่น้ำเขียว
- เทน้ำย่านางลงหม้อตั้งไฟรอจนเดือดจึงใส่หวายลงไป
**เคล็ดลับ ถ้าใส่หวายลงไปตอนที่น้ำยังไม่เดือดจะทำให้น้ำแกงขม** - ใส่เห็ดขอนขาว พริกโขลก น้ำปลาร้า จักจั่น ไข่มดแดง เกลือ บวบ ยอดผักหวาน ลงในหม้อตามลำดับ
- พอทุกอย่างในหม้อสุก สุดท้ายเติมผักสะแงะ แล้วยกลง