เข้าครัวทำเมนูในแบบชาวมุสลิม ที่หอมกลิ่นเครื่องเทศ เข้ากันกับหน่อไม้ กะทิ และหอยกะพง จะอร่อยแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หอยกะพง
- หน่อไมไผ่ตง
- มะพร้าว
- มะพร้าวคั่ว
- กระเทียม
- หอมดง
- ขมิ้น
- ยี่หร่า
- ลูกผักชี
- ลูกซัด
- ใบหมุย
- ใบมะกรูด
- พริกไทยดำ
- น้ำตาลปี๊บ
- มะขามเปียก
- น้ำปลา
- เกลือ
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำลูกผักชีและยี่หร่า ใส่ลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม แล้วนำไปโขลกให้แหลก
- หั่นหน่อไม้ไผ่ตงเป็นเส้น แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- นำลูกซัดลงไปคั่วในกระทะ แล้วนำมาโขลกให้แหลก
- ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- ปอกเปลือกกระเทียมมาแล้วซอย เตรียมไว้
- เตรียมตั้งหม้อ เทน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย
- นำหน่อไม้ไผ่ตง ใส่ตามลงไป พร้อมโรยเกลือแกง แล้วปิดฝาอบไว้สักพัก
- นำหอยกะพงที่แกะเปลือกไว้แล้ว มาล้างน้ำทำความสะอาด 2-3 รอบ
- เตรียมตั้งกระทะนำหอยกะพงลงไปรวน ปล่อยทิ้งไว้สักพักจนกว่าจะเดือด
- จากนั้นตักหอยขึ้นมาพักสะเด็ดในกระชอน
- ปอกเปลือกขมิ้นมา แล้วหั่นเตรียมไว้
- นำพริกไทยดำใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำมะพร้าวคั่วไปอุ่นให้ร้อน แล้วนำมาโขลกให้แตกมัน
- ขยำมะขามเปียกเอาน้ำ แล้วนำผสมละลายในน้ำตาลปี๊บ
- เด็ดใบมะกรูดและใบหมุย เตรียมไว้รอ
- นำพริกแห้ง ขมิ้น เกลือแกง ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่พริกไทยดำ ยี่หร่าและลูกผักชีโขลก กระเทียม และหอมแดง ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเข้ากัน
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่
- นำหอมแดงและกระเทียมซอย ลงไปผัด
- ใส่ใบมะกรูด ใบหมุย น้ำมะขามเปียกผสมน้ำตาลปี๊บ ลูกซัดโขลก และพริกแกง ตามลงไป ผัดไปให้พริกแกงส่งกลิ่นหอม
- จากนั้นจึงนำหอยกะพง หน่อไม้ พริกไทยดำ ใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกผสมน้ำตาลปี๊บอีกรอบ
- ใส่หัวกะทิ และมะพร้าวคั่วโขลก ตามลงไป
- โรยใบมะกรูดปิดท้าย