ชวนเข้าครัวทำเมนูอร่อยที่ได้นำต้มเปล ขนมโบราณของชาวชอง มากินคู่กับน้ำวุ้นสำรอง เพิ่มความอร่อยด้วยแปะก๊วยและลูกเดือย เติมน้ำแข็งช่วยคลายร้อนอีกด้วย ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ลูกสำรอง
- ข้าวสารข้าวเหนียว
- เกลือ
- ใบเตย
- น้ำตาลทรายขาว
- น้ำตาลกรวด
- น้ำแข็ง
- รากบัว
- ถั่วแดง
- แปะก๊วย
- ลูกเดือย
- พุทราจีนเชื่อม
- ใบมะพร้าวอ่อน
วิธีทำ
- นำลูกสำรองมาเด็ด แล้วตัดส่วนหัวและท้ายออก
- แช่ทิ้งไว้ในน้ำเปล่า ให้พองตัว
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด
- นำข้าวสารข้าวเหนียว มาคลุกผสมกับเกลือ เพื่อไว้ยัดใส่ในตุ้มเปล
- นำใบมะพร้าวอ่อนมาสานเป็นตุ้มเปล
- เมื่อลูกสำรองพองตัวจนได้ที่แล้ว เลือกเอาเปลือกและเมล็ดออก เหลือไว้เฉพาะส่วนที่เป็นวุ้น
- นำถั่วแดงที่ผ่านการต้มมาแล้ว ไปลวกในน้ำเดือดอีกรอบ
- ตามด้วยลวกแปะก๊วย
- จากนั้นจึงนำข้าวเหนียวมายัดใส่ในตุ้มเปล พร้อมนำถั่วแดงยัดใส่เข้าไปด้วยเช่นกัน
- นำตุ้มเปลที่ยัดข้าวเหนียวและถั่วแดง วางลงในหม้อ
- เทน้ำเปล่าใส่ลงไปให้ท่วมจม แล้วยกหม้อไปต้มตั้งไฟ ปล่อยต้มไปสักพักจนกว่าข้าวเหนียวจะสุก
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำอีกรอบ
- นำใบเตยไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำไปต้มใส่ไว้ในหม้อ
- ใส่น้ำตาลกรวด และน้ำตาลทรายขาว ตามลงไป กวนคนให้ละลาย แล้วตักใบเตยออก
- จากนั้นนำเนื้อลูกสำรองที่แกะเตรียมไว้ ใส่ตามลงไปในหม้อ ปล่อยต้มไว้ให้เดือดสุก
- เมื่อตุ้มเปลที่ต้มไว้ สุกจนได้ที่ จึงตักขึ้น แล้วแกะเอาใบมะพร้าวออก พร้อมหั่นชิ้นไว้ให้มีขนาดพอคำ
*** วิธีการกิน ตักตุ้มเปลที่หั่นชิ้นไว้ใส่ลงถ้วย ตามด้วย พุทราจีนเชื่อม แปะก๊วย ลูกเดือย และรากบัว แล้วราดด้วยน้ำวุ้นลูกสำรอง และตักเติมน้ำแข็งตามความต้องการ***