วัตถุดิบและส่วนผสม
1. กุ้งเผาฉีกเป็นเส้นฝอย ¼ ถ้วยตวง
2. ปลาช่อนแห้งปิ้งทุบฉีกเหนื่อย ¼ ถ้วยตวง
3. ปลาสลิดแดดเดียวปิ้งไฟ ¼ ถ้วยตวง
4. แตงกวาซอยเป็นเส้นบางๆ ¼ ถ้วยตวง
5. ผักชีเด็ดเป็นช่อ ¼ ถ้วยตวง
6. พริกชี้ฟ้า แดง เหลือง หั่นฝอยเล็กน้อย
7. มะม่วงดิบซอย 3 ช้อนโต๊ะ
8. เนื้อกระเทียมดองซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำกระเทียมดอง 2-5 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำสต๊อกหรือน้ำซุป 2 ถ้วยตวง
12. น้ำปลาดี พอประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำน้ำสต๊อก 2 ถ้วยตวง น้ำปลาดี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง และตั้งไฟให้เดือดจัด พักไว้ในกระติกเก็บความร้อน
2. จากนั้นเตรียมวัตถุดิบลงในภาชนะ จัดเครื่องปรุงแต่ละอย่างลงในชามแกงไว้เป็นกองๆ สลับสีให้สวยงาม เทน้ำซุปจากกระติกเก็บความร้อนใส่ลงในชามแล้วรับประทานทันที