มาดูวิธีการแกะหัวเป้ง ที่จะมาอยู่ในหม้อแกงที่คุณป้าโชว์ฝีมือโขลกน้ำพริกเติมความอร่อยด้วยหมูสับ จะรสจัดจ้านแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หัวเป้ง
- หมูสันใน
- ชะอม
- ข่า
- น้ำมันพืช
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกแห้งเม็ดเล็ก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- ตะไคร้
- ผิวมะกรูด
- หอมแดง
- กระเทียม
วิธีทำ
- แกะเปลือกหัวเป้ง แล้วหั่นชิ้นขนาด 1 ข้อนิ้วมือ
- โขลกสมุนไพรต่าง ๆ ได้แก่ ข่าซอย ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูดหั่นฝอย หอมแดง กระเทียม พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ พริกแห้งเม็ดเล็ก และเกลือ ให้ละเอียด แล้วตามด้วย กะปิ
- สับหมูให้ละเอียด
เคล็ดลับ แกงน้ำมัน ถ้าใช้หมูสับจะอร่อยกว่าหมูชิ้น เพราะน้ำแกงจะซึมเข้าได้ดีกว่า
- ซอยหอมแดง นำไปเจียวในน้ำมัน เพื่อช่วยไม่ให้มีกลิ่นเหม็นหืน
- นำพริกแกงลงไปเจียวให้หอม เติมน้ำล้างครกลงไปผัดให้เข้ากันจนแตกมัน
- เติมหมูสับลงผัด เติมน้ำล้างครกลงไปอีก 2 รอบ แล้วเติมน้ำเปล่าจนได้ระดับน้ำแกง
- เมื่อหมูสุกสักพัก เติมหัวเป้งลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา รอจนเดือด
- เมื่อน้ำแกงเริ่มงวด เติมชะอมลงไป แล้วยกกระทะลง