ชวนมาเข้าครัวทำเมนูแบบของชาวไทใหญ่ ที่นำหมากซูดลูดไปทำแกง และนำไปทำจิ๊นลุงทอดที่อร่อยด้วยหมูติดมัน เพื่อนำมาใส่ในแกง จะอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หมากซูดลูด
- เนื้อหมู
- ไข่ไก่
- พริกแห้ง
- หอมแดง
- กระเทียม
- ขมิ้น
- ตะไคร้
- กะปิ
- น้ำมันพืช
- ผงปรุงรสถั่วเหลือง
- มะเขือเทศ
- ถัวแผ่นเน่า
- เกลือ
- ต้นหอม
- ผักชี
วิธีทำ
- นำตะไคร้ ขมิ้น มาซอย
- ปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียม
- นำหมากซูดลูดมาปอกเปลือก แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- ผ่าแบ่งหมากซูดลูดเตรียมไว้ แล้วขูดเอาเมล็ดด้านในออก
- ลอกเอาเยื่อหุ้มผิวเมล็ดออกเช่นกัน แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นเล็กๆ
- นำหมากซูดลูดอีกส่วนหนึ่ง มาขูดไว้ให้เป็นเส้นๆ
- นำเนื้อหมูมาล้างน้ำทำความสะอาด หั่นไว้เป็นชิ้นๆ แล้วสับให้ละเอียด ***เคล็ดลับ ควรใช้เนื้อหมูติดมัน เพราะจะทำให้จิ๊นลุงมีความนุ่มและไม่แห้ง***
- นำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วย เกลือ ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ขมิ้น และกะปิ โขลกให้แหลก
- หั่นมะเขือเทศให้เป็นชิ้นๆ
- นำหมากซูดลูดที่ขูดไว้เป็นเส้น ไปผสมรวมกันกับหมูสับ ตอกไข่ไก่ใส่ตามลงไป แล้วคลุกขยำให้เข้ากัน
- จากนั้นนำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้มาผสมกับเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่มะเขือเทศและผงปรุงรสถั่วเหลืองลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ แล้วปล่อยหมักทิ้งไว้สักพัก
- นำหมูที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนๆ
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ลงไป
- นำจิ๊นลุงที่ปั้นไว้ ลงไปทอดให้สุก
- นำมะเขือเทศ ต้นหอม และผักชี มาหั่น
- นำถั่วเน่าแผ่นไปปิ้งไฟให้สุกหอม แล้วนำไปโขลกในครกให้แหลก
- ใส่กระเทียม หอมแดง กะปิ และเกลือ ตามลงไป โขลกให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะอีกรอบ เทน้ำมันใส่ลงไป
- นำพริกแกงลงไปผัด แล้วใส่มะเขือเทศตามลงไป ผัดให้เครื่องแกงส่งกลิ่นหอม
- นำหมากซูดลูดที่หั่นชิ้นไว้ใส่ตามลงไปผัดรวมกัน เติมน้ำเปล่าให้กลายเป็นน้ำแกง แล้วอุบไว้ด้วยกะละมังให้สุกสักพัก
- ใส่ผงปรุงรสถั่วเหลืองลงไป
- จากนั้นจึงนำจิ๊นลุงทอดใส่ตามลงไป ปล่อยต้มไปสักพักให้น้ำแกงเดือดอีกรอบ
- โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีปิดท้าย