ทำอาหารรสจัดจ้านแบบชาวกะเหรี่ยงโปว์
มีทั้งหมูร้าและหมูย่างคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสแซ่บเข้ากันกับไพที่ดุ
จะน่ากินแค่ไหน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ไพที่ดุ
- หมูร้า
- หมูสามชั้น
- หอมแดง
- กระเทียม
- น้ำมันพืช
- พริกกะเหรี่ยงแห้ง
- พริกกะเหรี่ยงสด
- เมล็ดตั๊กแตน
- ยอดมะขามอ่อน
- มะม่วงเปรี้ยว
- มะเขือส้ม
- ใบมะกรูด
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นชิ้น เตรียมไว้
- นำหมูสามชั้นไปย่างไฟให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- นำหมูร้ามาห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างไฟให้สุก
- นำพริกกะเหรี่ยงแห้งและสดมาเด็ดขั้ว
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- ซอยหอมแดง
- นำมะม่วงเปรี้ยวมาปอกเปลือก แล้วสับเฉาะให้เป็นเส้นๆ
- นำมะเขือส้มมาหั่นชิ้น
- นำหอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะ ให้สุกเหลือง
- นำเมล็ดตั๊กแตนลงไปคั่วในกระทะ ให้พอหอม
- นำพริกกะเหรี่ยงแห้งลงไปทอดให้สุก
- เด็ดและฉีกใบมะกรูด แล้วนำไปทอดในกระทะ
- นำยอดมะขามอ่อน และยอดไพที่ดุ มาเด็ด
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วบีบขยำเอาน้ำ
- หั่นพริกกระเหรี่ยงสด เตรียมไว้
- นำหมูร้า หมูสามชั้นย่าง หอมแดงคั่ว กระเทียมคั่ว เมล็ดตั๊กแตน น้ำมะขามเปียก มะม่วงเปรี้ยว พริกกะเหรี่ยงสด มะเขือส้ม ยอดมะขามอ่อน ยอดไพที่ดุ ใบมะกรูด และพริกกะเหรี่ยงทอด มาใส่รวมกัน แล้วคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน