เมนูลาบเป็ดสุดแซ่บ
ที่ได้วัตถุดิบเด็ดๆ อย่าง เป็ด และ กระเทียมศรีสะเกษ ครบรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หอม
และไม่เหมือนใครต้องกินคู่กับใบขนุนทอด ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เป็ด
- กระเทียมศรีสะเกษ
- หอมแดง
- ใบมะกรูด
- ต้นหอม
- ผักชี
- ผักชีฝรั่ง
- สะระแหน่
- มะนาว
- พริกแห้ง
- ข้าวเหนียว
- เกลือ
- ใบตะใคร้
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ถอนขนเป็ด
- เด็ดใบมะกรูดและแกะกระเทียมเตรียมไว้
- จากนั้นนำเป็ดย่างไฟ เสร็จแล้วนำไปคลุกกับเกลือ ขัดถูเป็ดด้วยใบตะไคร้และล้างให้สะอาด
- เลือกใช้ส่วนเนื้อและหนังเป็ด นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
- จากนั้นเด็ดพริกและคั่วข้าวเหนียว
- ซอยหอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด สะระแหน่ และผ่ามะนาว
- โขลกกระเทียมให้แหลกพอประมาณ ตามด้วยโขลกข้าวคั่วให้แหลก
- ตั้งกระทะคั่วพริก นำมาโขลกให้ละเอียด
- ตั้งกระทะ เจียวหนังเป็ด ตามด้วยเจียวกระเทียม ทอดพริก ทอดใบขนุน ทอดใบมะกรูด
- นำหม้อตั้งไฟ เติมน้ำเล็กน้อย นำเนื้อเป็ดมารวนพอสุก
- จากนั้นนำเนื้อเป็ด หนังเป็ด พริกป่น ข้าวคั่ว มะนาว น้ำปลา หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด สะระแหน่ที่ซอยแล้ว กระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน กินคู่กับใบขนุนและใบมะกรูดทอด