ปลากระป๋องที่คุ้นเคย
มาทำเป็นเมนูยำในแบบปกาเกอะญอ เพิ่มความเปรี้ยวด้วยส้มปี้
และความหอมจากสมุนไพรต่าง ๆ จะอร่อยเด็ดแค่ไหนมาติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ยอดส้มปี้
- ดอกส้มปี้
- ปลากระป๋อง
- พริกสด
- หอมแดง
- กระเทียม
- ตะไคร้
- ต้นหอม
- ผักชี
- สะระแหน่
- เกลือ
วิธีทำ
- นำยอดส้มปี้มาล้างทำความสะอาด แล้วเด็ดเอาเฉพาะส่วนใบและดอก
- นำกระเทียม ต้นหอม ตะไคร้ ผักชีหอมแดง และพริกสดมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
- นำใบส้มปี้ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยพริกสดซอยและเกลือ ตามลงไป แล้วใส่ส่วนผสมที่ซอยทิ้งไว้ใส่ตามลงไป
- ใส่ปลากระป๋องลงไป โรยด้วยดอกส้มปี้และใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
***เคล็ดลับ ฉีกใบส้มปี้ให้ขาดออกจากกัน ช่วยเพิ่มความเปรี้ยวมากขึ้น***