หางวัว เนื้อน่องลาย และเอ็นแก้วต้มเปื่อย ๆ หอมสมุนไพร ปรุงรสจัดจ้าน เพิ่มความเปรี้ยวด้วยมะหลอด จะแซ่บถูกใจแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะหลอด
- เอ็นแก้ว
- หางวัว
- เนื้อน่องลาย
- ตะไคร้
- ข่า
- พริกสด
- พริกแห้ง
- ใบมะกรูด
- มะเขือเทศ
- หอมแขก
- หอมใหญ่
- มะขามเปียก
- เกลือ
- ผักชี
- มะนาว
- น้ำปลา
- ผักชีฝรั่ง
- มันาว
- น้ำปลา
- ผักชีฝรั่ง
- ต้นหอม
- ขึ้นฉ่าย
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดหางวัวไปด้วยเกลือ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีก 3 รอบ
- ล้างน้ำทำความสะอาดเนื้อน่องลาย เอ็นแก้ว แล้วหั่นเตรียมไว้
- นำหางวัวมาสับให้เป็นชิ้นๆ
- นำข่า ตะไคร้ มาซอย
- เด็ดใบมะกรูดเตรียมไว้
- ต้มน้ำในกระทะ โรยเกลือใส่ตามลงไปเล็กน้อย
- นำชิ้นหางวัวลงไปต้ม เพื่อดับกลิ่นคาว 1 รอบ
- เตรียมตั้งกระทะ ต้มน้ำใหม่อีกรอบ
- ใส่ตะไคร้ หัวข่า ใบมะกรูด ลงไป ต้มให้น้ำเดือด
- จากนั้นนำหางวัวที่ต้มไว้ใส่ตามลงไป ปล่อยต้มไปสักระยะ
- นำเนื้อน่องลายและเอ็นแก้วใส่ตามลงไป ตุ๋นไปสักพักให้เปื่อยนุ่ม
- นำหอมแขกมาหั่นซอย แล้วนำไปทอด
- นำพริกแห้งลงไปทอดในกระทะเช่นกัน
- หั่นหอมใหญ่ และมะเขือเทศ เตรียมไว้
- นำพริกสดมาบุบให้พอแตก
- หั่นผักชีฝรั่ง ต้นหอม เตรียมไว้
- นำเกลือใส่ลงไปในหม้อต้มเนื้อ ตามด้วยผลมะหลอด น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว มะเขือเทศ นำปลา พริกแห้งทอด พริกสดบุบ หอมเจียว ผักชีฝรั่งและต้นหอม