ไก่บ้านหมักสมุนไพรและเนื้อหมากผีผ่วนย่างหอม ๆ กินพร้อมแจ่วครบรสหอมปลาร้า เพิ่มรสชาติด้วยหมากผีผ่วน จะเข้ากันแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หมากผีผ่วนระยะห่าม
- หมากผีผ่วนระยะสุก
- กระเทียมกลีบใหญ่
- เมล็ดพริกไทยดำ
- ไก่บ้าน
- น้ำผึ้ง
- น้ำปลา
- ข้าวคั่ว
- ซีอิ๊วขาว
- พริกป่น
- เหล้าจีน
- ซอสปรุงรส
- มะขามเปียก
- น้ำตาลทราย
- ผักชี
- มะนาว
- ต้นหอม
- ซอสพริก
- หอมแขก
- ผักชีฝรั่ง
- น้ำตาลปี๊บ
- มะเขือเทศ
- เกลือ
- ปลาร้า
วิธีทำ
- สับรากผักชี
- ปอกเปลือกหมากผีผ่วน
- บุบกระเทียมให้พอแตก
- นำพริกไทยดำ รากผักชี กระเทียมลงครก โขลกให้แหลก
- นำเนื้อหมากผีผ่วนใส่ผ้าขาวบาง คั้นเอาเนื้อและน้ำ
- นำไก่บ้านไปล้างน้ำเกลือให้สะอาด
- ปอกเปลือกหอมแขก แล้วล้างน้ำให้สะอาด
- นำเปลือกและเนื้อหมากผีผ่วนมาซอย
- นำไก่บ้านใส่ลงกะละมัง เตรียมหมัก
- ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำที่โขลกไว้ ตามลงไป
- จากนั้นจึงใส่ซอสปรุงรส เหล้าจีน น้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว น้ำและเนื้อหมากผีผ่วน ตามด้วยเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ***เคล็ดลับ ขั้นตอนการหมักไก่ จะใส่เหล้าจีนลงไปด้วย เพื่อทำให้ไก่มีความกรอบนอกนุ่มในเวลานำไปย่าง ***
- ซอยผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และหอมแขก เตรียมไว้
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วขยำ
- เตรียมน้ำซอสทาไก่ย่าง โดยนำมะเขือเทศมาซอย
- ใส่น้ำมะขามเปียกลงในไปรวมกับมะเขือเทศ แล้วโขลกให้แหลก
- ใส่ซอสพริก น้ำหมากผีผ่วน น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว ตามลงไป โขลกคลุกผสมให้เข้ากัน
- นำตะไคร้มาบุบไว้ทำเป็นแปรง
- เตรียมทำน้ำแจ่ว ใส่พริกป่นลงครก ตามด้วยข้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ ปลาร้า น้ำหมากผีผ่วน น้ำมะนาว ลูกหมากผีผ่วนซอย ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และหอมแขก กวนคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
- นำไม้มาหนีบไก่ที่หมักทิ้งไว้ แล้วมัดด้วยตอก
- จากนั้นจึงนำไก่ไปย่างไฟให้สุก
- นำเครื่องในไก่มาพันไม้ไว้ แล้วย่างไฟให้สุกเช่นกัน