ยกเอาของดีจากเขื่อนภาคตะวันตกทั้ง ปลาค้าว ปลากดคัง ปลารากกล้วย มาทอดกรอบ กินคู่กับน้ำปลามอญอร่อยครบรส ขาดไม่ได้คือเห็ดโคนยิ่งเข้ากันลงตัว ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาค้าว
- ปลาบึก
- ปลากดคัง
- ปลารากกล้วย
- กระเทียม
- เกลือ
- น้ำมันพืช
- ซอสปรุงรส
- พริกไทยขาว
- มะขามเปียก
- เห็ดโคนดอง
- ปลาสร้อยย่าง
- พริกขี้หนูสด
- พริกจินดาแห้ง
- น้ำตาลมะพร้าว
- พริกกะเหรี่ยงแห้ง
- น้ำปลาปลาสร้อย
- กระชาย
- ตะไคร้
- มะกรูด
- มะนาว
- กระเทียม
- หอมแดง
- มะเขือขื่น
- ขนุนอ่อน
- ขนุนต้ม
- ขมิ้นขาว
- แตงกวา
- มะเขือเปราะ
- กระเจี๊ยบเขียว
- ยอดมะกอก
- ยอดมะตูม
วิธีทำ
- เด็ดขั้วพริกกะเหรี่ยง แล้วนำไปคั่ว
- นำพริกจินดาแห้งมาคั่ว
- ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไป
- นำเห็ดโคนดองลงไปต้ม แล้วคอยตักฟองออก
- นำขนุนอ่อนมาหั่นชิ้น แล้วนำไปแช่ในน้ำมะขามเปียก
- ตั้งกระทะต้มน้ำนำขนุนลงไปต้ม
- บุบพริกกะเหรี่ยงแห้ง พร้อมนำเห็ดโคน ตะไคร้ หอมแดง กระชาย ใบมะกรูด กระเทียม มะนาว พริกขี้หนู มะเขือขื่น มาซอย
- ผ่ามะกรูด แล้วบีบคั้นเอาน้ำ
- นำปลาสร้อยย่าง ใส่ลงครกโขลกให้แหลก
- นำน้ำปลาดิบ มะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะกรูด มะนาว ปลาป่น พริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม มะนาว กระชาย มะเขือขื่น เห็ดโคน ใบมะกรูด พริกแห้งจินดาแห้ง พริกกะเหรี่ยงแห้ง มาผสมให้เข้ากัน
*** น้ำปลาดิบ คือ น้ำปลาที่ไม่ผ่านการต้ม ในการปรุงน้ำปลามอญให้เลือกใช้น้ำปลาดิบที่หมักจากปลาสร้อย เพราะรสชาติไม่เค็มโดด และมีความหอมและเนื่องจากวัฒนธรรมดั้งเดิม ของชาวลุ่มน้ำแม่กลอง ก็มีการหมักปลาสร้อย เพื่อทำน้ำปลา *** - บุบพริกไทยขาว กระเทียม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียม
- นำน้ำเปล่ามาผสมเกลือเพื่อใช้ล้างปลา
- นำปลาค้าว ปลากดคัง ปลาบึก ปลารากกล้วย มาล้างในน้ำเกลือ
- นำปลาค้าว ปลากดคัง ปลาบึก ไปทอดในน้ำมันเดือด โดยแยกทอดทีละอย่าง
- นำปลารากกล้วยผสมพริกไทยขาว ซอสปรุงรส แล้วนำไปทอด