เมนูอร่อยแบบชาวกะเหรี่ยงโปที่นำข้าวดอยต้มกับหมูสามชั้น กระดูกหมูเปื่อยนุ่ม เพิ่มความหอมด้วยดอกจี๋กุ๊กและสมุนไพรที่เข้ากัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ดอกจี๋กุ๊ก
- ข้าวเบิงนามา
- กระดูกหมู
- หมูสามชั้น
- ขมิ้น
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกแห้ง
- ใบมะกรูด
- ผักกาดจ้อน
- ตองหอมแห้ง
- ผักกาดฮ่องเต้
- เมล็ดผักหวานป่า
- ข่า
- กะปิ
- เกลือ
- ตะไคร้
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นและกระดูกหมูไปล้างน้ำทำความสะอาด
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- นำหมูสามชั้นมาหั่นชิ้น แล้วสับกระดูกหมู เตรียมไว้
- ซอยหัวข่า ตะไคร้
- นำข้าวเบิงนามา มาล้างซาวน้ำ แล้วรินน้ำออกให้สะเด็ด
- นำพริกกะเหรี่ยงแห้ง เกลือ ข่า และตะไคร้ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่กระเทียม หอมแดง กะปิ ขมิ้น ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ
- นำหมูสามชั้นและกระดูกหมูใส่ลงไป ตามด้วยข้าวเบิงนามา แล้วปิดฝารอให้สุกเดือด
- นำดอกจี๋กุ๊กมาล้างทำความสะอาด แล้วลอกเอาส่วนที่แข็งเหนียวออก
- นำเมล็ดผักหวานป่า ผักกาดจ้อน มาเด็ด
- นำผักกาดฮ่องเต้มาหั่น
- นำผักกาดจ้อนและผักกาดฮ่องเต้ ใส่ลงในหม้อต้มข้าว พร้อมกวนคนตลอดเวลา
- จากนั้นนำพริกแกงที่โขลกไว้ ใส่ตามลงไป กวนคนให้พริกแกงละลาย
- นำเมล็ดผักวานป่า และดอกจี๋กุ๊กใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยเกลือ
- โรยเพิ่มความหอมด้วยใบมะกรูด
- นำใบตองหอมแห้งมาอังไฟให้ร้อน บี้ให้แหลกโรยใส่ลงในหม้อข้าวเบือ แล้วกวนคนให้เข้ากันอีกรอบ