ทำขนมไทยโบราณที่เสริมความอร่อยขนมต้มแดง
ด้วยสับปะรดบ้านคากวน จะหนึบจากแป้งข้าวเหนียว หวานฉ่ำแค่ไหน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สับปะรดบ้านคาเนื้อ 1
- แป้งข้าวเหนียว
- มะพร้าวทึนทึก
- เกลือ
- แบะแซ
- น้ำตาลมะพร้าว
วิธีทำ
- นำมะพร้าวทึนทึก มาปอกเปลือก แล้วขูดเอาเนื้อไว้เป็นเส้น ๆ
- ปอกสับปะรดและหั่นไว้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อโรยหน้าขนม
- ใช้ส้อมขูดสับปะรด และยีสับปะรดไว้สำหรับกวน
- นำสับปะรดที่ขูดไว้ มาบีบเอาน้ำออกให้เหลือแต่เนื้อ *** เคล็ดลับ เมนูนี้ใช้สับปะรดบ้านคาเบอร์ 1 เนื้อหวานฉ่ำ ซึ่งเหมาะกับการทำขนมไทย ***
- ตั้งกระทะ ใส่สับปะรดลงไปกวน จากนั้นเติมน้ำสับปะรดลงไปเล็กน้อย
- นำแบะแซใส่ลงไปเพิ่มความเข้มข้น
- ตัดรสด้วยเกลือเล็กน้อย
- นำแป้งข้าวเหนียวมาละลายน้ำ คลุกผสมไปจนเป็นก้อน และใช้มือนวดจนเข้ากัน
- ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงในกระทะที่กวนสับปะรด
- นำมะพร้าวขูดใส่ลงผัดรวมกันกับสับปะรดกวน
- นำแป้งที่นวดไว้มาปั้นเป็นวงกลม แล้วกดตรงกลางให้เป็นรอยบุ๋มแบนๆ
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ นำแป้งลงต้มให้สุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำเย็น