เมนูหารับประทานยากรสจัดจ้าน
ที่ใช้มะม่วงยายกล่ำดิบซอยคลุกเคล้ากับปลาสลิดต้มกะทิ คลุก ปรุงรสให้ถูกใจ
ตามด้วยสมุนไพร รสชาติจะเด็ดแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะม่วงยายกล่ำ
- ปลาสลิดแดดเดียว
- มะพร้าว
- หอมแขก
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกแห้ง
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- โหระพา
- พริกขี้หนู
- น้ำมันพืช
- น้ำปลา
วิธีทำ
- บั้งปลาสลิดแดดเดียวเป็นริ้ว แล้วนำไปทอดในน้ำมันเดือดให้สุกเหลือง แล่ปลาสลิดเอาก้างออก แล้วหั่นเป็นชิ้น
- ขูดมะพร้าว คั้นเอาน้ำกะทิ จากนั้นนำน้ำกะทิใส่ลงหม้อ ตามด้วยเนื้อปลาสลัดหั่นชิ้น แล้วนำไปตั้งไฟให้สุกเดือด ***เคล็ดลับ ขณะรอให้ปลาสุกอยู่นั้น ไม่ต้องคนจนกว่าทุกอย่างจะสุกเดือด เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นคาวปลา***
- ซอยหอมแขก ใบมะกรูด ตะไคร้
- เด็ดใบโหระพาและพริกขี้หนู
- นำมะม่วงยายกล่ำระยะดิบแก่มาปอกเปลือกและสับซอยให้เป็นเส้น
- นำพริกขี้หนูมาโขลกให้พอหยาบ
- แล่เนื้อปลาสลิดทอดเอาก้างออก
- นำเนื้อปลาสลิดทอดไปต้มกับน้ำหัวกะทิทิ้งไว้
- นำปลาสลิดหั่นชิ้นต้มหัวกะทิมาเทใส่กะละมัง โดยไม่ต้องเทน้ำกะทิลงไปทั้งหมด
- ใส่น้ำตาลปี๊บ ตามลงไป โดยบดให้ละเอียด แล้วคนให้เข้ากัน
- เติมน้ำปลาและพริกขี้หนูโขลกตามลงไป
- นำหอมแขก ตะไคร้ มะม่วงสับ ใบมะกรูด ใส่ตามลงไป
- ปิดท้ายด้วยปลาสลิดทอดต้มหัวกะทิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และโรยหน้าด้วยใบโหระพา ***เคล็ดลับ เมนูนี้กินแนมกับพริกแห้งจะช่วยเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น***