เมนูครบรสเปรี้ยว
หวาน เค็มที่คุ้นเคยอย่างน้ำปลาหวาน ที่ขาดความอร่อยจากหอมแดงไม่ได้
รับประทานคู่กับยอดสะเดาและปลาดุกย่างหอม ๆ แค่เห็นก็ชวนหิวกันแน่นอน ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หอมแดงศรีสะเกษ
- ปลาดุก
- กระเทียม
- พริกแห้ง
- เกลือ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- มะขามเปียก
- แป้งชุบทอด
- ปลาแห้ง
- สะเดา
- ซีอิ๊วหวาน
- น้ำมันปาล์ม
- แป้งมัน
วิธีทำ
- นำปลาดุกไปล้างทำความสะอาดด้วยแป้งมัน เพื่อลดเมือกลื่น ตามด้วยล้างน้ำเปล่า
- บั้งตัวปลาเป็นริ้วให้สวยงาม
- ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วหวาน ลงไปหมัก คลุกเคล้าให้แทรกซึมเข้าเนื้อปลา
- จากนั้นนำปลาดุกไปย่างไฟให้สุก
- ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยนำยอดสะเดาลวกน้ำร้อนให้พอสลด
- จากนั้นนำมาน็อคไว้ในน้ำเย็นจัด
- นำหอมแดงและกระเทียมไปคั่ว
- นำพริกแห้งไปคั่วให้พอสุกเกรียม
- นำปลาย่างมาปิ้งไฟให้พอกรอบ
- ซอยหอมแดงแล้วนำไปคลุกกับแป้งชุบทอด และนำไปเจียวให้สุกหอม
- นำปลาแห้งย่างมาโขลกให้ละเอียด
- ใส่ตามด้วยพริกคั่ว หอมแดง และกระเทียม โขลกให้เข้ากัน
- จากนั้นนำพริกแกงไปผัดให้สุกหอม
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา
- เคี่ยวจนทุกอย่างละลายเข้ากันและเหนียวข้น เสิร์ฟพร้อมสะเดาและปลาดุกย่าง