สตังค์เข้าครัวทำ หมูชะมวง เมนูเด็ดขึ้นชื่อภาคตะวันออก มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์จากใบชะมวง จะมีวิธีการทำอย่างไร ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หมูสามชั้น
- สันคอหมู
- ใบชะมวง
- ข่า
- ตะไคร้
- กระเทียมไทย
- กะปิ
- น้ำปลา
- หอมแดง
- เต้าเจี้ยว
- ซอสพริก
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- ซีอิ๊วดำ
- มะขามเปียก
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทรายแดง
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำกระเทียมดอง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
วิธีทำ
- นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วนำไปย่างไฟให้พอหอม
- นำใบชะมวงมาฟาดไฟให้พอสลบ
*** เคล็ดลับ การนำใบชะมวงไปฟาดไฟให้พอสลบเหี่ยวเฉา จะช่วยเพิ่มความเปรี้ยวให้มากขึ้น *** - นำข่ามาซอย
- นำพริกแห้งมาแกะเมล็ดออก แล้วนำไปคั่ว
- ตามด้วยคั่วข่า ตะไคร้ หอมแดง และกระเทียม โดยนำไปคั่วรวมด้วยกัน
- โขลกกระเทียม ให้พอแหลก เตรียมไว้
- นำหมูสามชั้น และสันคอหมู มาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นชิ้นเตรียมไว้
- ใส่หมูสามชั้นลงหม้อ ตามด้วยสันคอ
- ใส่กระเทียม เต้าเจี้ยว ซอสพริก ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอยหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลมะพร้าว ลงไป คลุกเคล้าให้เข้าเครื่อง แล้วหมักทิ้งไว้สักพัก
- นำใบชะมวงมาเด็ด โดยเอาแกนกลางใบออก
- นำพริกแห้ง เกลือ สมุนไพรที่คั่วทิ้งไว้ ทั้ง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่กะปิตามลงไป โขลกผสมให้เข้ากัน
- ตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน
- จากนั้นนำใส่พริกแกงลงไปผัด
- นำหมูใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากับเครื่อง
- นำใบชะมวงมาเด็ดครึ่งแล้วใส่ตามลงไป ผัดคลุกให้เข้ากัน
- จากนั้นจึงเติมน้ำลงในหม้อให้กลายเป็นน้ำแกง
- ปล่อยหมูชะมวงเคี่ยวตั้งไฟอ่อน จนน้ำงวดเข้มข้น
- ปรุงรสเติมด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว และน้ำกระเทียมดอง