ชวนมาทำแกงส้มรสเข้มข้น เนื้อปลาเต็มคำ ผสมผสานไข่เจียวผักเป็ดญี่ปุ่นที่ได้กินพร้อมน้ำพริกกะปิ ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก ติดตามรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ผักเป็ดญี่ปุ่น
- หอมแดง
- กระเทียม
- กระชาย
- พริกสด
- น้ำตาลปี๊บ
- มะเขือพวง
- ปลาทับทิม
- แตงโมอ่อน
- มะขามเปียก
- ปลาแดงแดดเดียว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- กะปิ
- เกลือ
- ไข่ไก่
- น้ำปลา
- มะนาว
- ซีอิ๊วขาว
- มะละกอ
- น้ำมันพืช
- ถั่วฝักยาว
วิธีทำ
- ขอดเกล็ดปลาทับทิมหั่นไว้เป็นบ้องๆ แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- ปอกหอมแดงและกระเทียม เตรียมไว้
- นำมะเขือพวงและพริกขี้หนูมาเด็ดขั้ว
- นำปลาแดงแดดเดียวมาบั้งริ้ว
- นำกระชายมาหั่นท่อน
- นำมะละกอและลูกแตงโมอ่อนมาปลอกเปลือก
- หั่นถั่วฝักยาว เตรียมไว้
- นำผักเป็ดญี่ปุ่นมาล้างน้ำ แล้วเด็ดเตรียมไว้
- หั่นชิ้นแตงโมอ่อน
- นำมะละกอมาฝานเป็นชิ้นบางๆ
- ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด
- นำปลาทับทิมลงไปต้ม
- ตั้งกระทะอีกใบ เทน้ำมันลงใส่
- นำปลาแดงแดดเดียวลงไปทอด
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ คั้นเอาเฉพาะน้ำ
- นำหอมแดงมาซอย
- นำปลาทับทิมที่ต้มไว้มาแกะเอาเฉพาะเนื้อ
- นำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วยเกลือ โขลกไปให้แหลก
- ใส่กระเทียม กระชาย หอมแดง กะปิ เนื้อปลาทับทิม ตามลงไป โขลกต่อให้แหลก
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย
- นำพริกแกงใส่ลงไปละลาย ตามด้วยใส่มะละกอ แตงโมอ่อน และถั่วฝักยาว ปล่อยให้เดือดสักพัก
- ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปี๊บ และปลาแดงทอด ตามลงไป
- ปิดท้ายด้วยใส่ผักเป็ดญี่ปุ่นลงไป
- เตรียมตำน้ำพริกกะปิ โดยนำกะปิ และกระเทียมใส่ครก โขลกให้แหลก
- ใส่พริกขี้หนู ตามลงไปโขลกรวมกัน
- ตามด้วยใส่มะเขือพวงลงไป บุบให้พอแตกเม็ด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา กวนคนให้เข้ากัน
- นำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วย
- ใส่ใบผักเป็ดญี่ปุ่นตามลงไป แล้วตีคนให้เข้ากัน
- จากนั้นนำไปเจียวให้สุกฟู