เข้าครัวทำน้ำพริกอ่อง
เมนูน้ำพริกอร่อยครบรสแบบล้านนา ทำได้ไม่ยาก ยิ่งได้กินพร้อมผักนิ่ง ยิ่งลำขนาด ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สันคอหมู
- มะเขือส้ม
- มะเขือเทศ
- ถั่วเน่าแผ่น
- น้ำมันพืช
- พริกแห้งเม็ดเล็ก
- ผักชี
- เกลือ
- ไข่ไก่
- ตะไคร้
- ต้นหอม
- หอมแดง
- กระเทียม
- มะขามเปียก
- น้ำตาลมะพร้าว
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ เทน้ำใส่ลงไป รอน้ำเดือด นำไข่ไก่ลงไปต้มให้สุก แล้วปอกเปลือกเตรียมไว้
- นำถั่วเน่ามาปิ้งไฟ
- นำแคร์รอต ฟักทอง บวบงู มาปอกเปลือก แล้วหั่นชิ้น
- นำเห็ดนางฟ้า กวางตุ้งดอกและชะอม มาตัดโคน
- ตังหม้อนึ่งต้มน้ำเตรียมไว้
- นำชะอม แคร์รอต ใส่หม้อนึ่ง กวางตุ้งดอก ถั่วผักยาว ข้าวโพดอ่อนลง กะหล่ำปลีหั่น ดอกแค มะเขือเปราะ ใส่ลงหม้อนึ่ง ปล่อยนึ่งไปจนกว่าผักจะสุก
- นำหมูมาหั่นชิ้น แล้วสับให้ละเอียด
- นำตะไคร้มาซอย เตรียมไว้
- นำตะไคร้ใส่ลงครก โขลกให้พอแหลก
- ใส่พริกแห้งเม็ดเล็ก พริกแห้งเม็ดใหญ่ เกลือ ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง ถั่วเน่าแผ่น ลงครกโขลกให้เครื่องเข้ากัน
- หั่นมะเขือเทศลูกใหญ่ เตรียมไว้
- เด็ดขั้วมะเขือส้ม เตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเจียมที่โขลกแล้วลงไปเจียว ให้สุกหอม
- จากนั้น ใส่พริกแกง ที่ตำลงกระทะ ผัดให้เข้ากัน
- ใส่หมูสับตามลงไปผัดกับพริกแกง เติมน้ำเปล่าใส่ตามลงไปเล้กน้อย
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วขยำเตรียมไว้
- ใส่มะเขือเทศลูกใหญ่ ลงกระทะ ตามด้วยพริกแห้งเม็ดใหญ่
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว และน้ำมะขามเปียก
- นำมะเขือส้มใส่ตามลงไป
- ซอยต้นหอม และผักชี เตรียมไว้
- เมื่อมะเขือเทศเปื่อยนุ่ม โรยด้วยต้นหอมผักชี แล้วผัดให้เข้ากัน รอบสุดท้าย