เมนูของหวานที่ชูให้แป้งเท้ายายม่อมยิ่งโดดเด่น
กับเมนูที่เราคุ้นเคยกันอย่าง เต้าส่วน ที่ทำให้ยิ่งยืด หนืด และเหนียว
เพิ่มความอร่อยด้วยหัวกะทิ แต่จะอร่อยจากเดิมอย่างไร ตามมาดูกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05
- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- แป้งเท้ายายม่อม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก
- กะทิสด
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
- นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาล้าง แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ก่อนนำไปนึ่ง
- จากนั้นขูดมะพร้าว นำมาคั้น กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมเกลือเล็กน้อย
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ตามด้วยน้ำตาล เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม
- นำแป้งเท้ายายม่อม น้ำตาล น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ลงในกระทะทองเหลือง
- นำไปตั้งไฟ กวนให้แป้งจับตัวและเติมน้ำเชื่อม กวนผสมให้เข้ากัน
- เมื่อแป้งเริ่มหนืด ใส่ถั่วเขียวเลาะเปลือกที่นึ่งไว้ กวนให้เข้ากัน