ครัวนารีวันนี้ เชฟเล็กนำวัตถุดิบจากโครงการหลวงมาประกอบอาหารมาทำเมนู “ปลานิลนึ่งกับน้ำพริกขี้กา” จะอร่อยและได้สุขภาพดีแค่ไหน อย่าลืมติดตามชม
วัตถุดิบ
เนื้อปลานิล 300 กรัม
เบบี้กวางตุ้ง 8 ใบ
ใบผักโขมแดง 1 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
พริกจินดาแดง 7 เม็ด
พริกหยวก 1 เม็ด
พริกเม็กซิกัน 1/2 เม็ด
กระเทียมไทย 40 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.ซอยใบผักโขมแดง ใบกวางตุ้ง และใบโหระพา จัดผักลงใส่ถ้วย
2. หั่นเนื้อปลานิลเป็นชิ้นพอคำวางตามลงไป นำไปนึ่งจนสุก และพักไว้ก่อน
3. นำพริกจินดาแดง กระเทียม หอมแดง พริกหยวก พริกเม็กซิกัน มาคั่วในกระทะให้หอม พอผิวด้านนอกเริ่มไหม้เล็กน้อย ตักขึ้น และนำลงโขลกให้ละเอียด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันดี ตักน้ำพริกวางบนชิ้นปลา โรยหน้าด้วยใบผักชี เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09.00 - 10.30 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live