เข้าครัวทำแกงส้ม ที่ได้ไหล ต้นอ่อน และดอกผักตบชวา มาเติมความกรุบให้แกงส้ม ครบรสและเข้ากันกับปลาช่อนทอด จะอร่อยเด็ดแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ต้นอ่อนผักตบชวา
- ใบผักตบชวา
- ดอกผักตบชวา
- ไหลผักตบชวา
- ปลาช่อนนา
- น้ำปลาร้า
- แป้งมัน
- กระชาย
- มะขามเปียก
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลทราย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- พริกแห้งเม็ดเล็ก
- หอมแดง
- กระเทียม
- เกลือป่น
- เกลือเม็ด
- กะปิ
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียม
- นำต้นผักตบชวา ไปล้างน้ำทำความสะอาด
- นำปลาช่อนนามาขอดเกล็ด แล้วสับให้เป็นชิ้น
- นำปลาช่อนนาไปล้างทำความสะอาดด้วยแป้งมัน
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วบีบขยำเอาน้ำ
- หั่นพริกแห้งเม็ดใหญ่ แล้วนำไปแช่น้ำพร้อมกับพริกแห้งเม็ดเล็ก
- นำกระเทียม เกลือ พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกแห้งเม็ดเล็ก ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- หั่นกระชาย แล้วใส่ลงไปโขลกด้วยกัน
- นำหอมแดง และกะปิ ใส่ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- หั่นต้นอ่อนและใบผักตบชวา
- ใช้มีดขูดผิวไหลผักตบชวา แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ นำปลาช่อนนาลงไปต้มให้สุก ใส่เกลือตามลงไป
- นำปลาช่อนที่ต้มไว้มาแช่ไว้ในน้ำเปล่า
- แกะเอาเฉพาะเนื้อปลา แล้วนำไปโขลกให้เข้ากันกับพริกแกง
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ลงไป
***เคล็ดลับ เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน นำเกลือใส่ตามลงไป จะช่วยให้เวลาทอดปลา จะได้ไม่ติดกระทะ*** - นำปลาช่อนนาลงไปทอดให้สุก
- นำหัวและพุงปลาช่อนลงไปต้มในหม้ออีกใบหนึ่ง แล้วตักขึ้น
- นำพริกแกงลงไปละลายในหม้อ เติมน้ำต้มปลาตามลงไป
- นำไหล ต้นอ่อน และดอกผักตบชวา มาล้างน้ำทำความสะอาด โดยใส่เกลือลงไปละลาย
- เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด นำไหลและต้นอ่อนผักตบชวาใส่ลงไป ทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
- นำส่วนหัวและพุงปลาช่อนที่ต้มไว้ใส่ตามลงไป
- ใส่ดอกผักชวา และชิ้นปลาทอด ลงไปปิดท้าย