ชวนทำเมนูแบบยำที่ได้วัตถุดิบอย่างใบส้มกบ และหมูที่มีทั้งสามชั้นและเครื่องในมาย่างให้หอมอร่อยยิ่งขึ้น แล้วนำมาคลุกเคล้าน้ำยำรสจัดจ้านแล้วนำมารับประทานกับผักสดๆ
วัตถุดิบ
- หมูสามชั้น
- ตับ (หมู)
- ไส้อ่อน (หมู)
- ใบส้มกบ
- ใบมะขามโมง (ใบชะมวง)
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำปลา
- หอมแดง
- กระเทียม
- ยอดมะกอก
- พริกแห้ง
- พริกขี้หนู
- มะขามเปียก
วิธีทำ
- นำส่วนต่าง ๆ ของหมูมาล้างให้สะอาด ปรุงรส ด้วยเกลือ น้ำปลา คลุกขยำให้เข้าเนื้อ
- นำตะขอเกี่ยวหมูแต่ละชิ้น แล้วนำไปย่างในเตาย่างรมควัน (อาจนำใบตะไคร้หอมใส่เข้าไปในเตาย่างรมควันเพื่อให้เกิดควันหอมรม เพิ่มความหอม)
- คั่วพริกแห้ง และ กระเทียม แล้วนำไปโขลกให้ละเอียด เติม เกลือ กะปิ จากนั้นโขลกต่อ
- นำใบส้มกบและใบชะมวงมาย่างไฟ จนเปลี่ยนสี นำใบส้มกบย่างไฟมากรีดเส้นกลางใบออก ใบชะมวงและใบส้มกบแล้วมาหั่นเป็นเส้น
- ใส่พริกยำที่โขลกเสร็จแล้วมาผสมกับน้ำมะขามเปียก และ น้ำปลา จากนั้นนำมาคลุกกับหมูย่างรมควันหั่นชิ้น
- โรยใบชะมวงและใบส้มกบย่างไฟหั่นเส้น คลุกต่อจนเข้ากันดี แล้วโรยพริกสดซอยปิดท้าย
ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung