หมูร้า ของอร่อยของชาวกะเหรี่ยงโปมาทำน้ำพริกผัดหอม ๆ ในกระทะ อร่อยเคียงคู่กับผักเคียง ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หมูร้า
- ข้าวสาร
- พริกกะเหรี่ยงแห้ง
- เมล็ดเทียนตั๊กแตน
- หอมแดง
- กระเทียม
วิธีทำ
- เด็ดขั้วพริกแห้ง
- ซอยหอมแดง
- ตั้งกระทะ นำพริกแห้งลงไปคั่ว
- ล้างซาวข้าว
- ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไปต้ม
- นำข้าวลงกระทะ แล้วต้มจนกว่าน้ำจะเดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำข้าว
- ใส่พริกแห้งลงครก โขลกให้แหลก
- นำเมล็ดเทียนตั๊กแตน กระเทียม หอมแดง ใส่ตามลงไปในครก โขลกต่อให้เข้ากัน
- นำน้ำพริกที่ตำไว้ ใส่ลงไปผัดในกระทะ
- นำหมูร้าใส่ตามลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำข้าวลงกระทะ กวนคนให้เข้ากัน