เข้าครัวทำลาบหน่อโจดฉีกที่คลุกเคล้ากับเครื่องลาบ เห็ด และหมูสามชั้นทอดกรอบ ๆ ขาดไม่ได้คือน้ำปลาร้า จะจัดจ้านรสแซ่บแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หน่อโจด
- เห็ดตอเพชร
- หมูสามชั้น
- ปลาร้า
- หอมแดง
- มะนาว
- กระเทียม
- พริกแห้ง
- พริกป่น
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- เกลือ
- ข้าวคั่ว
- น้ำปลา
- ผักชีฝรั่ง
- ต้นหอม
- สะระแหน่
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นไปล้างน้ำทำ ความสะอาด แล้วนำมาหั่นชิ้น
- นำพริกไทยป่น เกลือ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ใส่ลงไปคลุกเคล้ากับชิ้นหมู
- ตั้งหม้อต้มน้ำ นำปลาร้าใส่ตามลงไป ปล่อยต้มไปให้เดือดสักพัก แล้วเทกรองเอาเฉพาะน้ำ
- นำหน่อโจดไปเผาให้ผิวด้านนอกไหม้เกรียม แล้วนำมาปอกเอาเนื้อด้านใน
- นำหน่อโจดที่ปอกได้ไปล้างน้ำ ทำความสะอาดอีกรอบ
- นำเห็ดตอเพชรมาตัดโคน แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- นำหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง เห็ดตอเพชร เสียบกับไม้ แล้วนำไปย่างไฟให้สุก
- นำต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ มาล้างน้ำ แล้วซอย เตรียมไว้
- ตั้งกระทะเทน้ำมันใส่ลงไป แล้วนำหมูที่หมักไว้ลงไปทอดให้สุกเกรียม
- นำหอมแดงและกระเทียมที่ย่างไว้มาแกะเปลือก
- นำเห็ดตอเพชรมาฉีกให้เป็นเส้นๆ
- นำหน่อโจดที่ปอกไว้ไปต้มในหม้อ ใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย *** ข้อควรระวัง เนื่องจากหน่อไม้มีสารพิษชื่อ ไซยาไนด์ ก่อนนำไปรับประทานจึงต้องนำไปต้มในน้ำเดือดอย่างน้อย 10 นาที จะช่วยลดระดับไซยาไนด์ ได้ถึง 95.5 %***
- นำพริกแห้งใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่หอมแดงและกระเทียมย่างตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเข้ากัน
- นำกระเทียมลงไปเจียวในกระทะให้เหลืองสุก
- นำพริกแห้งลงไปทอด
- นำหน่อโจดมากรีดเป็นเส้นพอหยาบๆ
- นำน้ำมะนาวใส่ลงกะละมัง ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น พริกลาบที่โขลกไว้ น้ำปลาร้า คนให้ละลาย
- ใส่หมูสามชั้นทอด หน่อโจด เห็ดตอเพชร หอมแดงซอย ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ กระเทียมเจียว และพริกทอด ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน