เก็บผักกูดและเตรียมปลาและปูสดไว้ให้พร้อม แล้วมาโขลกพริกแกงเพิ่มเติมความอร่อยด้วยเกลือและดอกเกลือภูเขา จากนั้นนำมาใส่หม้อ ก็ได้เมนูอร่อยเข้มข้นแล้ว ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เกลือสินเธาว์ภูเขา
- ดอกเกลือ
- ปลารวม
- ปูแม่น้ำ
- ผักกูด
- พริกแห้ง
- หอมแดง
- กระเทียม
- ขมิ้น
- ตะไคร้
- มะแขว่น
- ต้นหอม
- ผักชี
- มะกอก
- ผักชี
วิธีทำ
- โขลกตะไคร้ซอย ขมิ้น เปลือกมะแข่น ให้แหลกเข้ากัน
- จากนั้นเติมหอม กระเทียม โขลกต่อ จนแหลกเข้ากัน แล้วใส่พริกแห้งเติมรสชาติด้วยเกลือภูเขา และ ดอกเกลือภูเขา โขลกต่อสักครู่แล้วเติม กะปิ โขลกต่อ
- น้ำหม้อดินขึ้นตั้งไฟใส่น้ำ ปิดฝา รอต้มจนน้ำเดือด
- พอน้ำเดือด ตักพริกแกงใส่ จากนั้นบี้เนื้อ เปลือก และเมล็ด ของมะกอกลงหม้อ
- นำผักชี ต้นหอม ผักกูด หั่นท่อนใส่ลงหม้อ ตามด้วยปูแม่น้ำ และสารพัดปลา
- ปิดฝาหม้อ รอน้ำแกงเดือดอีกรอบจึงยกลง