กล้วยบวชชีและกล้วยบวชพระ ขนมหวานที่คุ้นเคยจะมีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ชวนเข้าครัวภัตตาคารบ้านทุ่งไปดูกัน ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- กล้วยไข่กำแพงเพชร
- แป้งข้าวโพด
- น้ำตาลทราย
- มะพร้าว
- ฟักทอง
- น้ำปูนใส
- งาขาว
- งาดำ
- ใบเตย
- เกลือ
วิธีทำ
- นำเกลือละลายในน้ำเปล่า
- นำฟักทองมาหั่นชิ้น แล้ววางลงในซึ้ง นำไปนึ่งให้สุกนิ่ม
- ปอกเปลือกกล้วยไข่ แล้วแช่พักไว้ในน้ำเกลือ
*** เคล็ดลับ เมนูนี้จะใช้กล้วยระยะห่าม เพราะหากใช้กล้วยดิบเกินไป เนื้อก็จะมีความแข็ง และหากสุกไป ก็จะทำให้กล้วยบวชชีมีความเละ*** - ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- ล้างกล้วยไข่ในน้ำเกลือ แล้วนำไปล้างในน้ำปูนใส ต่อด้วยล้างน้ำเปล่าอีกรอบ
*** เคล็ดลับ น้ำปูนใสจะช่วยให้เนื้อกล้วยไข่รัดตัว แข็งกำลังดี เวลานำไปทำกล้วยบวชชี เนื้อจะได้ไม่เละ*** - นำกล้วยไข่มาหั่นเป็นชิ้นให้มีขนาดพอคำ
- นำงาดำและงาขาวลงไปคั่วในกระทะ
- นำฟักทองที่นึ่งไว้มาคว้านเอาเนื้อ
- ตั้งกระทะ เทน้ำกะทิลงใส่ นำใบเตยใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลทราย คนละลายให้เข้ากัน
- จากนั้นนำกล้วยไข่ใส่ลงในกระทะ ปล่อยทิ้งไว้สักระยะให้กล้วยสุก
- นำเนื้อฟักทองและหัวกะทิใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด
- ตั้งกระทะเทน้ำกะทิลงใส่ ตามด้วยใบเตย เกลือและน้ำตาล กวนคนจนละลายเช่นกัน
- นำฟักทองที่ปั่นไว้ใส่ลงไป
- นำกล้วยไข่ใส่ตามลงไป รอให้สุกสักพัก
- เคี่ยวหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวโพดและเกลือ
- นำหัวกะทิที่เคี่ยวได้ มาราดลงบนหน้ากล้วยบวชชีและกล้วยบวชพระ
- โรยหน้าปิดท้ายด้วยงาขาวและงาดำ