สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบเมือง

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบเมือง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ออกอากาศ 6 มิ.ย. 63
68

ลาบเมือง
เมนูอาหารเหนือที่ขาดไม่ได้
หอมสมุนไพรพริกลาบเป็นเอกลักษณ์คลุกเคล้ากับเนื้อหมูและเครื่องใน กินกับข้าวเหนียวยิ่งอร่อย ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • สันคอหมู
  • ไส้หมูอ่อน
  • ตับหมู
  • หนังหมู
  • เลือดหมู
  • ใบสะระแหน่
  • ผักชี
  • ข่าแก่
  • ผักไผ่
  • ตะไคร้
  • น้ำมันพืช
  • ต้นหอม
  • ผักชีฝรั่ง
  • ใบมะกรูด
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • เกลือ
  • ดีปลี
  • อบเชย
  • กานพลู
  • โป๊ยกั้ก
  • เปราะหอม
  • ลูกจันทน์
  • ลูกผักชี
  • มะแข่น
  • พริกไทยดำ
  • มะแหลบ
  • ลูกกระวาน
  • พริกจินดาแห้ง
  • เทียนข้าวเปลือก

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะต้มน้ำ หั่นตะไคร้และข่า ใส่ลงน้ำต้ม
  2. จากนั้นฉีกใบมะกรูดใส่ตามลงไป
  3. นำตับและหั่นหนังหมูไว้เป็นเส้นๆ แล้วนำลงไปต้มในกระทะ
  4. นำไส้อ่อนใส่ตามลงไปต้มเช่นกัน
  5. นำลูกจันทน์ อบเชย มาบุบให้พอแตก
  6. นำลูกจันทน์ อบเชย โป๊ยกั๊ก ดีปลี กานพลู ลูกกระวาน เปราะหอม ลูกผักชี มะแหลบ เทียนข้าวเปลือก พริกไทยดำ มะแขว่น ใส่ตามลงไปคั่ว
  7. คั่วพริกแห้งให้สุกหอม
  8. หั่นซอยตะไคร้ ข่า หอมแดง เตรียมไว้
  9. ใส่ข่าและตะไคร้ ลงกระทะ ตามด้วยหอมแดง และกระเทียม แล้วคั่วไป จนกว่าจะสุกหอม
  10. ตั้งกระทะ รอให้กระทะร้อน
  11. ใส่น้ำมันลงกระทะ นำหอมแดงลงไปเจียวไปให้สุกเหลือง
  12. นำกระเทียมมาบุบให้พอแตก แล้วนำไปเจียวต่อให้สุกหอมเช่นกัน
  13. นำใบมะกรูดบงไปทอด ตามด้วยทอดพริกแห้ง
  14. นำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วยเกลือ โขลกไปให้แหลก
  15. นำเครื่องเทศที่คั่วแล้วทั้งหมด ใส่ลงครกโขลกให้เครื่องเทศพริกลาบป่นแหลก
  16. ตำเครื่องพริกลาบแบบสด โดยนำ ข่า ตะไคร้ หอมแดง และกระเทียม ที่คั่วไว้ ใส่ลงครก แล้ว โขลกให้แหลกละเอียด
  17. นำตะไคร้มาบุบแล้วซอยเตรียมไว้ ใส่ตะไคร้ลงในเลือดหมู
  18. เด็ดใบสะระแหน่ แล้วบี้ ขยี้ใส่ตามลงไปในเลือดหมู
  19. นำหมูมาหั่นชิ้น แล้วสับให้ละเอียด ทยอยเทเลือดหมูลงไป แล้วสับรวมให้เข้ากัน *** เคล็ดลับ ในการสับเนื้อจะต้องใส่เลือดลงไปทีละน้อยๆ เพื่อเวลาสับเลือด จะได้ไม่กระเด็น ***
  20. หั่นชิ้น ตับ ไส้อ่อน หนังหมู เตรียมไว้
  21. นำผักแพรว ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง มาซอย
  22. นำพริกป่น ใส่ลงกะละมังคลุก ตามด้วยนำเครื่องเทศพริกลาบแบบแห้งและเครื่องพริกลาบสด ลงไปผสมรวมกัน แล้วโขลกให้เครื่องเข้ากันอีกรอบ
  23. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป
  24. นำเครื่องพริกลาบ ลงไปคั่วให้หอม
  25. ใส่หมูสับลงกะละมังคลุก ค่อย ๆ ทยอยใส่เลือดลงไป แล้วคลุกนวดผสมให้เลือดเข้ากับเนื้อหมู
  26. นำพริกลาบใส่ตามลงไปผสม คลุกนวดให้เข้ากัน
  27. ใส่หนังหมู ชิ้นตับ ไส้อ่อน ตามลงไป
  28. ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ
  29. ใส่ผักแพรว ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ตามลงไป แล้วคลุกผสมให้ผักใบเข้ากับเนื้อหมูอีกครั้ง
  30. ตั้งกระทะ ใส่ลาบดิบลงคั่ว พร้อมเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ ลาบดิบติดกระทะ
  31. นำต้นหอม และผักชี ใส่ตามลงไป
  32. โรยหน้าปิดท้ายด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกทอด และใบมะกรูดทอด

แท็ก

ชมคลิปย่อย

ชมคลิปย่อย

​คลิปบ้านทุ่ง : ยำเห็ดเปรี้ยว
​คลิปบ้านทุ่ง : ยำเห็ดเปรี้ยว
20 มิ.ย. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มชมสวน
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มชมสวน
13 มิ.ย. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : กะปิคั่ว
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : กะปิคั่ว
13 มิ.ย. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมูชะมวง
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมูชะมวง
13 มิ.ย. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มเนื้อหนอกเร่วหอม คู่น้ำพริกเกลือ
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มเนื้อหนอกเร่วหอม คู่น้ำพริกเกลือ
13 มิ.ย. 63
คลิปบ้านทุ่ง : "ฮิ" แปลว่าอะไร
คลิปบ้านทุ่ง : "ฮิ" แปลว่าอะไร
13 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงฮังเล
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงฮังเล
6 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกอ่อง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกอ่อง
6 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบเมือง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบเมือง
6 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงโฮะ
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงโฮะ
6 มิ.ย. 63
คลิปบ้านทุ่ง : กว่าสตังค์...จะพูดภาษาเหนือ
คลิปบ้านทุ่ง : กว่าสตังค์...จะพูดภาษาเหนือ
6 มิ.ย. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : อ่อมกบ
สูตรอาหารพื้นบ้าน : อ่อมกบ
30 พ.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน  : ป่นปลาเข็ง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ป่นปลาเข็ง
30 พ.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงหอยจูบ
สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงหอยจูบ
30 พ.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ส้มตำปูปลาร้า
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ส้มตำปูปลาร้า
30 พ.ค. 63
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ซุบเห็ดกระด้าง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ซุบเห็ดกระด้าง
30 พ.ค. 63
คลิปบ้านทุ่ง :  เผยเครื่องดนตรีเพลงรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
คลิปบ้านทุ่ง : เผยเครื่องดนตรีเพลงรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
30 พ.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : คั่วกลิ้งสมรม
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : คั่วกลิ้งสมรม
23 พ.ค. 63
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงไตปลาน้ำเคย
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงไตปลาน้ำเคย
23 พ.ค. 63

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ส้มโอทองดี
ส้มโอทองดี
1 ส.ค. 63
ผักปลังเขียวใหญ่
ผักปลังเขียวใหญ่
25 ก.ค. 63
มันอีกา
มันอีกา
18 ก.ค. 63
น้ำนมควาย
น้ำนมควาย
11 ก.ค. 63
ไผ่ตงศรีปราจีน
ไผ่ตงศรีปราจีน
4 ก.ค. 63
สับปะรดบ้านคา
สับปะรดบ้านคา
27 มิ.ย. 63
ครัวพี่สตังค์ 7
ครัวพี่สตังค์ 7
20 มิ.ย. 63
ครัวพี่สตังค์ 6
ครัวพี่สตังค์ 6
13 มิ.ย. 63
ครัวพี่สตังค์ 5
ครัวพี่สตังค์ 5
6 มิ.ย. 63
ครัวพี่สตังค์ 4
ครัวพี่สตังค์ 4
30 พ.ค. 63
ครัวพี่สตังค์ 3
ครัวพี่สตังค์ 3
23 พ.ค. 63
ครัวพี่สตังค์ 2
ครัวพี่สตังค์ 2
16 พ.ค. 63
ครัวพี่สตังค์ 1
ครัวพี่สตังค์ 1
9 พ.ค. 63
หมากชู
หมากชู
2 พ.ค. 63
ดอกจี๋กุ๊ก
ดอกจี๋กุ๊ก
25 เม.ย. 63
มะหลอด
มะหลอด
18 เม.ย. 63
อาหารแม่น้ำเลย
อาหารแม่น้ำเลย
11 เม.ย. 63
พริกหัวเรือ
พริกหัวเรือ
28 มี.ค. 63
ดอกคอนแคน
ดอกคอนแคน
21 มี.ค. 63
,

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

กระเจียวหวาน

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

กระเจียวหวาน

ข้าวแช่มอญ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ข้าวแช่มอญ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน น้ำตาลมะพร้าว

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน น้ำตาลมะพร้าว

๑ ความดีจากลูกไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตอนที่ ๔

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

๑ ความดีจากลูกไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตอนที่ ๔

งิ้วดอกแดง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

งิ้วดอกแดง

เต๊อะสี่เกอะมอโดะ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

เต๊อะสี่เกอะมอโดะ

จักจั่น

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

จักจั่น

ต้นส้มกบ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ต้นส้มกบ

กลับขึ้นด้านบน