น้ำนมควายมาต่อยอดความอร่อยแทนกะทิมาต้มกับเนื้อเค็มแดดเดียว หวานมันอร่อยไม่แพ้กัน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- น้ำนมควาย
- เนื้อควายแดดเดียว
- หอมแดง
- ตะไคร้
- น้ำตาลปี๊บ
- มะขามเปียก
- น้ำปลา
- เกลือ
- ใบมะกรูด
- พริกสด
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างทำความสะอาด
- บุบหอมแดงมาเตรียมไว้
- นำใบมะกรูดมาฉีก
- นำเนื้อควายแดดเดียว (เนื้อเค็ม) วางบนตะแกรง แล้วนำไปย่างบนเตาให้สุก
*** เคล็ดลับ การทำเนื้อเค็มแดดเดียว สามารถทำได้โดยนำเนื้อควายสดมาแล่ชิ้น เคล้าเกลือ แล้วนำไปแช่เย็น จากนั้นนำมาตากแดดให้แห้ง *** - นำตะไคร้มาบุบ แล้วหั่นชิ้น
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ
- เด็ดขั้วพริกขี้หนูสีแดงและเขียว
- นำเนื้อควายที่ย่างไว้มาทุบ และฉีก เตรียมไว้
*** เคล็ดลับ การนำเนื้อควายมาทุบและฉีก เพื่อให้น้ำนมควายแทรกซึมเข้าเนื้อ *** - นำเนื้อควายมาหั่นชิ้นให้เล็กลง
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำนมควายลงไป
- ใส่หอมแดง ตะไคร้ และเนื้อเค็มลงกระทะ
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
- ใส่พริกสด และโรยใบมะกรูด ตามลงไปปิดท้าย