ล้างผลส้มด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วเอามาแช่ในน้ำเกลือนาน 20 นาที ครบเวลาเอามาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง เป็นการล้างแว็กซ์ที่เคลือบผิวส้มออก ใช้มีดปาดผลส้มส่วนบนออก โปะเกลือลงบนเนื้อส้มเล็กน้อย จากนั้นใช้ตะเกียบเจาะรูบนเนื้อส้ม 2-3 รู (ให้เกลือซึมเข้าเนื้อใน) แล้วเอาส่วนที่ปาดออกมาประกบปิดไว้เหมือนเดิม นำผลส้มมาใส่ในภาชนะที่ยังไม่ใส่น้ำ แล้วเอาไปนึ่งในซึ้ง หรือหม้อนึ่งไฟฟ้า นึ่งจนกว่าน้ำในหม้อเดือน แล้วปล่อยนึ่งต่อไปอีก 15 นาที เมื่อครบเวลา ให้ปอกเปลือกส้มออก แล้วกินส่วนที่เป็นเนื้อ น้ำที่อยู่ในโหล ก็สามารถนำมาจิบแก้ไอได้
ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 20 กรกฎาคม 2559 เวลา 09.00 - 11.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live