เข้าครัวปรุงเมนูอร่อยจากบ๊วย
และซี่โครงหมูมานึ่งจนนุ่มฉ่ำ เพิ่มความหอมเผ็ดด้วย ขิงและพริกสด วิธีทำก็ไม่ยาก
มาติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น.
ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ซี่โครงหมู
- บ๊วยเค็ม
- บ๊วยไซรัป
- น้ำบ๊วยเค็ม
- ซีอิ๊วขาว
- ขิง
- พริกสด
- ผักชี
วิธีทำ
- นำซี่โครงหมูมาหั่นชิ้น
- นำบ๊วยเค็มมาขยี้ เหลือไว้เฉพาะเนื้อ
- นำเนื้อบ๊วยเค็มใส่รวมกับซี่โครงหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำบ๊วยดองเค็ม ใส่บ๊วยไซรัปตามลงไป
- คลุกเคล้าให้ส่วนผสมให้แทรกซึมเข้าซี่โครงหมู และทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
- ซอยขิง พริกสด และผักชี
- ใส่น้ำลงหม้อตั้งไฟให้เดือด
- นำซี่โครงหมูมาใส่จานสังกะสี ใส่ขิงและพริกสดลงไป
- นำจานซี่โครงหมูวางลงในหม้อนึ่ง ปิดฝาให้เรียบร้อย แล้วนำไปนึ่งให้สุก ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- เมื่อซี่โครงหมูสุกจนได้ที่ นำน้ำในหม้อนึ่งมาราดบนซี่โครงหมู ตามด้วยโรยผักชีเพิ่มความหอมปิดท้าย